วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

แกงลาว Kaeng Laos


แกงลาว Kaeng Laos
ส่วนประกอบ
น้ำซุปไก่ 400 มิลลิลิตร
น้ำใบย่านาง 400 มิลลิลิตร
พริกแกงลาว 60 กรัม (หอมแดง 2 ส่วน ตะไคร้ 1 ส่วน พริกขี้หนู 1 ส่วน)
เห็ดลม 70 กรัม
เห็ดถอบ 70 กรัม
บวบ 150 กรัม
ฟักทอง 150 กรัม
หน่อไม้ 150 กรัม
ชะอม 70 กรัม + แต่งหน้า
ใบแมงลัก 50 กรัม
ปลาดุกย่าง (เนื้อ) 1 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำซุปไก่ กับน้ำใบย่านางไปตั้งไฟ พอเดือด ก็ละลายพริกแกงลาวลงไป
2.ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน ได้แก่ หน่อไม้ และฟักทอง
3.พอฟักทองเริ่มสุก ก็ใส่บวบ เห็ดลม เห็ดถอบ และเนื้อปลาดุกย่าง
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำปลาร้า ต้มจนผักทุกอย่างนุ่มดี
5.จากนั้นใส่ใบแมงลัก ใบชะอม คนให้เข้ากันดี โรยข้าวคั่ว แล้วยกออกจากความร้อน ตักใส่ชามเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยใบชะอม

pholfoodmafia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น