วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ผัดไทยมันกุ้ง + + by บูตะ กะ กิมจิ




















ผัดไทยมันกุ้ง
นานๆ มาที เอาเมนูที่คิดว่าหลายๆ คนคงชอบ "ผัดไทยมันกุ้ง" มาฝากค่ะ มาเตรียมของกันค่ะ ...... ไข่ไก่ และเส้นผัดไทย บูตะหาเส้นจันทร์ไม่ได้ ได้เส้นหมี่โคราชมาแทน ไชโป้ หอมแดงซอย กุ้งแห้ง และเต้าหู้เหลืองค่ะ ถั่วงอก และใบกุ้ยช่ายกุ้ง .... อาบน้ำ แกะเปลือก เด็ดหางไม่ให้เหลือ จะได้ไม่ยุ่งยากเวลาทานค่ะ มันกุ้ง น้ำผัดไทย วิธีทำไม่ยากค่ะ .... น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา เคี่ยวให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ หรือถ้าข้นเกินไปก็เติมน้ำเปล่าได้ค่ะ ขาดไม่ได้เลยคือถั่วป่น ของโปรดค่ะ ลงมือทำกันเลย ..... ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หอมแดง ไชโป้ กุ้งแห้ง และเต้าหู้ลงไปเจียวให้หอมๆ ก่อน กลิ่นเริ่มหอมแล้ว ผัดเครื่องเริ่มหอมแล้ว ใส่เส้นและกุ้งลงไปค่ะใส่น้ำผัดไทยที่เตรียมไว้ และมันกุ้ง ผัดเครื่องและเส้นให้เข้ากันค่ะ ผัดเร็วๆ อย่าให้กุ้งสุกมากเดียวจะแข็งเกินไป เสร็จแล้วใส่ถั่วงอก และใบกุ้ยช่าย ผัดให้เข้ากันอีกรอบค่ะ กลิ่นหอมไป 3 บ้าน ดันเส้นไปมุมนึงของกระทะ แล้วตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ ยีไข่ให้แตก แล้วเอาผัดไทยมาโป๊ะบนไข่อีกที รอให้ไข่สุกนิดนึงค่ะ เสร็จแล้วกลับด้าน สุกประมาณนี้ปิดไฟได้เลยค่ะ
แต่เอ๊ะ ..... ลืมใส่ถั่วป่น (ลืมอีกแล้วไว้ใส่ตอนปรุงรสที่หลังแล้วกัน จัดใส่จาน แนมด้วยใบกุ้ยช่าย ถั่วงอก หัวปลี ปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และถั่วลิสงคั่วป่นค่ะ
จากคุณ : บูตะ กะ กิมจิ pantip

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น