วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ผัดเต้าหู้











ผัดเต้าหู้
ผัดเต้าหู้ทรงเครื่อง...

๐ เต้าหู้ทรงเครื่องผัดได้หลายแบบมากๆ แล้วแต่คนชอบว่าอยากกินแบบไหน ใส่กุ้ง หมู ไก่ ปลา ก็ตามแต่ชอบใจ
๐ เต้าหู้ทรงเครื่องใช้ได้ทั้งเต้าหู้ไข่...เต้าหู้อ่อนเหลืองแบบนี้ หรือแบบขาวแข็งก็ได้เช่นกัน
๐ วันนี้ใช้สองห่อ (4 ก้อน)
๐ เต้าหู้ก้อนหนึ่งแบ่ง 6 ชิ้น ดังภาพค่ะ
๐ เครื่องก็ไม่มีอะไรมาก หมูสับเล็กน้อย (เน้นเต้าหู้เพื่อสุขภาพ) ต้นหอมหั่นท่อน พริกชี้ฟ้าแดงเพื่อความสวยงามอีก 3-4 เม็ด
๐ ขั้นแรกเอาเต้าหู้ลงทอด ระหว่างรอให้เตรียม "น้ำซอส"
๐ เวลาทำกับข้าว ขืนมัวนั่งใส่ทีละอย่าง ไล่ตั้งแต่ซีอิ๊ว น้ำตาล น้ำปลา บางทีก็ช้าเกินไป อาหารจะไหม้เสียก่อน ให้เตรียม "น้ำซอส" โดยผสมทุกอย่างใส่ถ้วยไว้ อันได้แก่
๐ น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊ว อย่างละ 1 ชต
๐ น้ำตาลเพียงปลายช้อนเพื่อตัดรส
๐ กระเทียมเจียว (ที่บ้านเจียวไว้พร้อม) ถ้าไม่มีให้สับกระเทียม แล้วเจียวเป็นอันดับแรก
๐ พริกไทย 1 ชช
๐ แป้งมัน 1 ชต
๐ น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย
๐ ถ้าอยากได้ "กลิ่นแบบจีนๆ" ใส่น้ำมันงาอีกหยดค่ะ
๐ ทอดเต้าหู้พอเหลือง ถ้าชอบแบบกรอบให้ทอดนานหน่อย
๐ ถ้าอยากกินแบบกรอบนอก นุ่มใน ทอดให้ผิวด้านนอกพอเหลืองๆก็ตักขึ้นมาได้
๐ อย่าลืม...ซับบนกระดาษก่อนนะคะ
ตั้งกระทะ...ก็กระทะใบเดิมที่เจียวไข่ตะกี้ ไม่ต้องล้าง ใส่น้ำมันเพียง 1 ชต เอาเต้าหู้ที่ซับน้ำมันแล้วลงผัด ใส่หมูสับตามไปอย่างรวดเร็ว ๐ ทีนี้ใส่พริกตามลงไป ไม่อยากให้เผ็ดก็ใส่ตอนนี้ อยากให้เผ็ดๆล่ะก็ สับละเอียด ใส่ลงเจียวแต่แรกเลย รับรองว่าเผ็ดชัวร์
๐ ลืมบอกว่าใส่น้ำซอสลงไปตอนใส่พริกนั่นแหละค่ะ เพราะว่าใส่แป้งมัน จะทำให้ขลุกขลิก
๐ ผัดเต้าหู้ทรงเครื่องให้อร่อย น้ำจะต้องขลุกขลิก อย่าผัดแบบ "น้ำท่วม" เพราะว่ารสชาติอยู่ที่น้ำซอส ยิ่งข้นจะยิ่งเคลือบผิวเต้าหู้...
๐ ขั้นตอนนี้ปล่อยให้เดือดราว 5 นาที จะได้ซึมเข้าเนื้อหน่อย ถ้ากลัวซอสจะงวดไปก็หรี่ไฟอ่อนค่ะ
๐ พอได้ที่แล้ว ชิมรสเพื่อความแน่ใจ ใส่ต้นหอมแล้วเร่งไฟ ผัดเร็วๆแล้วตักขึ้นได้เลย
๐ ตักใส่จาน...กินร้อนๆกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย...ที่สำคัญคือดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ
๐ ใครที่ชอบหมูผัดพริก เปลี่ยนมาผัดเต้าหู้แบบนี้ ใส่พริกสับกับกระเทียมก็ไม่เลวนะคะ
จากคุณ : keethaya พันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น