วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ซุปก๋วยเตี๋ยวปีกไก่



ซุปก๋วยเตี๋ยวปีกไก่
ส่วนประกอบ
ปีกไก่ 6 ปีก
ไข่ต้ม 1 ฟอง
น้ำ 3 ถ้วย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
พริกไทยขาว ปรุงรส
เส้นเล็ก 100 กรัม
ถั่วลันเตา 10 ฝัก
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
เห็ดเข็มทอง 30 กรัม
ผักชี แต่งหน้า

วิธีทำ
1.แช่เส้นเล็กให้พอนุ่ม ประมาณ 3-5 นาที ตามที่ระบุไว้ที่ห่อ พักไว้
2. ต้มน้ำ 3 ถ้วย พอเดือดดี ก็ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป คนให้ละลายดี พักไว้
3.ใส่น้ำตาลลงไปในหม้ออีกใบ ตั้งไฟ ให้น้ำตาลค่อยๆ ละลายและเปลี่ยนสีเป็นคาราเมล (เพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำตาล) พอน้ำตาลมีสีคาราเมลเข้ม ก็ตักน้ำซุปร้อนๆ ที่พักไว้ลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ เพียงแค่เพื่อให้น้ำตาลหยุดการเปลี่ยนสี
4.ใส่ซีอิ้วขาวและซอสปรุงรสตามลงไป คนให้เข้ากันดี ใส่ปีกไก่และไข่ต้มตามลงไป รวนให้ปีกไก่ด้านนอกสุก และมีสีสวยดี เติมน้ำซุปที่เหลือลงไป พอเดือด ก็ปรุงรสด้วยพริกไทยขาว ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที
5.ใส่ผักลงไปในซุป เลือกใส่ถั่วลันเตาและผักกวางตุ้งก่อน ประมาณ ½ นาที ก็ใส่เห็ดเข็มทองและเส้นลงไป คนเร็วๆ และปิดไฟทันที
6.ตักแบ่งครึ่งส่วนประกอบทุกอย่างใส่ชาม รวมถึงผ่าครึ่งไข่ต้มด้วย แล้วโรยหน้าด้วยผักชีก่อนรับประทาน
ที่มาจาก ww.pholfoodmafia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น