วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

บะหมี่อบน่องไก่















บะหมี่อบน่องไก่
ผมใช้สะโพกไก่ที่ซื้อมาตุนไว้ เพราะหมูแพ๊งแพง
แยกส่วนน่องและสะโพก (ลืมถ่ายทำ)
ทีนี้ วันที่ตัดสินใจทำน่ะ มันเกือบเที่ยง แล้วจะรับทานตอนเย็น
มันก็จะมีปัญหากับการหมักไก่ ซึ่งควรจะหมักข้ามคืน
การหมักไก่แค่ 2-3 ชม. มักจะไม่ค่อยเข้าเนื้อ
ผมเลยใช้เกลือป่นหมักไก่ก่อน ราว ๆ ครึ่งชั่วโมง
จากนั้นค่อยใส่เครื่องปรุง ซึ่งก็ได้แก่
น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย พริกไทยบด
คลุกเคล้าประมาณ 5 นาที พักไว้ 1 ชม. แล้วมาคลุกเคล้าอีก แล้วหมักต่ออีกประมาณ 1 ชม.
จากนั้นก็เอาไปทอดแบบน้ำมันท่วมแป๊บนึง ออกมาหน้าตาประมาณนี้ จากนั้นก็เตรียมเครื่องตุ๋น
ผมชอบใช้เครื่องตุ๋นแบบนี้ สะดวกดี มีถุงผ้าด้วย
ซื้อที่คาร์ฟูร์ 2 ห่อ 15 บาท วันนี้มีช่วงเจี่ยด้วย
หลังจากที่เพียรพยายามพลิกแผ่นดินหา จนมาได้ที่ตลาดบางแคนี่เอง
ใส่ทั้งหมดลงถุง (ช่วงเจี่ยประมาณ 1 ช้อนชา + พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา)
ล้างน้ำและแช่ไว้พักนึง เพราะถุงผ้ามีแป้งเคลือบอยู่ (เหมือนผ้าดิบ)
จากนั้นเติมน้ำใส่หม้อไก่ให้เต็มหม้อเลย เพราะผมต้องการน้ำซุบไว้เผื่อทำเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำด้วย
ใส่ถุงเครื่องตุ๋นลงไป ใส่ต้นขึ้นช่ายด้วย เพราะผมชอบกลิ่น
และใส่รากผักชีลงไปด้วย
จากนั้นก็ปรุงรสเพิ่มด้วยเครื่องปรุงเหมือนตอนหมัก
แต่เพิ่มเกลือป่น น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทราย
พอเดือดแล้วหรี่ไฟ ช้อนฟองออก
ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชม. ก็เปื่อยได้ที่
อ้อ เกือบลืม ผมเติมเห็ดหอมที่แช่น้ำและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปด้วยนะครับ จากนั้นก็เตรียมเครื่องรองพื้นแบบเดียวกับขาเป็ดอบ ตักน้ำพะโล้และไก่ใส่ลงไป
ปิดฝาอบไว้ให้หอมฉุย จากนั้นลวกบะหมี่พอสุก ใส่ลงไป
ปิดฝาอบไว้แป๊บนึง กลับเส้นบะหมี่ให้คลุกเคล้ากับน้ำพะโล้ พอน้ำแห้ง ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ อันนี้เป็นน่องไก่ จบแล้วครับ
จากคุณ : เทวดา พันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น