วันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2555

แคบหมูผัดผักน้ำมันหอย






แคบหมูผัดผักน้ำมันหอย
คนชอบแคบหมูมาทางนี้เลยค่ะ ซื้อมาเยอะจากที่ไปจ่ายตลาดมาวันนั้น เมนูนี้แม่ชอบทำให้กินตอนเด็กๆ ไม่ทราบเพื่อนๆเคยกินกันหรือเปล่า เป็นเมนูหนึ่งในครอบครัวคนจีนค่ะ ปรกติแม่จะผัดใส่ผักกาดขาวนะคะ แต่วันนี้แจ๋ใช้ผักกาดกวางตุ้งฮ่องเต้ค่ะ ที่อเมริกาเรียก baby pak choy

เครื่องปรุง ก็เหมือนผัดผักน้ำมันหอยทั่วๆไปนะคะ แต่ใส่แคบหมูแทนเนื้อสัตวอย่างอื่น

◊ แคบหมู มากน้อยแล้วแต่ชอบ
◊ ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ล้างสะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
◊ น้ำมันหอย
◊ กระเทียมสับ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาลทราย ถ้าชอบตัดรส
◊ น้ำมัน สำหรับผัด

วิธีทำ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับผัดให้หอม แล้วตามด้วยผักกาด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว แต่อย่าให้เค็มเพราะแคบหมูจะมีรสเค็มอยู่แล้ว อาจตัดรสด้วยน้ำตาลทรายถ้าชอบ ใส่น้ำเล็กน้อย แล้วผัดให้เข้ากัน ๒-๓ที
ใส่แคบหมูลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรส แล้วปิดไฟ ซักพักแคบหมูจะนิ่มเอง
เสร็จแล้วค่ะ ง่ายๆ ถ้าเป็นแคบหมูแบบหนา ติดมัน อาจจะแช่น้ำไว้สักครู่ให้แคบหมูนิ่มก่อน แล้วค่อยเอามาบีบน้ำออกให้แห้งก่อนผัดค่ะ

ที่มาจาก waizon.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น