วันพุธที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ซี่โคลงหมูตุ๋นยาจีน


ซี่โคลงหมูตุ๋นยาจีน
ส่วนผสม

1) ซี่โครงหมูอ่อน ½ กิโลกรัม
2) เก๋าคี่ 10 กรัม
3) ห่วยซัว 15 กรัม
4) เห็ดหอม 50 กรัม
5) แปะก๊วย 50 กรัม
6) พริกไทยเม็ด 3 กรัม
7) ซีอิ้วขาว ¼ ถ้วยตวง
8) เกลือป่น 2 ช้อนชา
9) น้ำเปล่า

วิธีทำ
1) ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด ใส่ในหม้อซุปพร้อมน้ำเปล่า ตั้งไฟปานกลางพอเริ่มเดือดเบาไฟอ่อน ขณะเคี่ยวคอยช้อนฟองและไขมันออก
2) ทุบพริกไทยพอแตก เห็ดหอมตัดก้านออกล้างให้สะอาดแช่น้ำ ½ ถ้วยตวง จนกระทั่งนิ่มใส่ในหม้อพร้อมน้ำที่แช่เห็ดหอม
3) ใส่เก๋าคี่ ห่วยซัว แปะก๊วย เคี่ยวต่อจนกระทั่งกระดูกหมูเริ่มเปื่อย ประมาณ 1 ½ – 2 ชั่วโมง
4) ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วขาว ตักเสิร์ฟขณะร้อนๆ ส่วนนี้เสิร์ฟได้ 8 ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น