วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

น้ำพริกขยำ(กุ้งสด)


น้ำพริกขยำ(กุ้งสด)
เครื่องปรุง

กุ้งสด
พริกขี้หนูสด
เกลือ
นํ้าตาล
มะนาว หรือ ระกำ
กะปิ
หอมแดง

วิธีปรุง

นำกุ้งสดไปต้มกับนํ้าไม่มากนักพอสุกเติมเกลือและนํ้าตาลเล็กน้อย หั่นกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในนํ้าต้มกุ้งแล้วนำกะปิไปปิ้งไฟก่อนจะผสมลงไปในกุ้ง นำมะนาวมาปอกเปลือกแล้วแชะออกเป็นชิ้นๆหรือหั่นระกำแล้วซอยหอมแดงและพริกสดผสมลงไป ใช้มือขยำหรือใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วชิมรส เยาะนํ้าปลาและเติมนํ้าตาลเล็กน้อย รับประทานกับข้าว ไข่เจียวและผักพื้นบ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น