วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ต้มเผือกกระดูกหมูอ่อน















ต้ม เผือก กระ ดูก หมู อ่อน
ต้มเผือกกระดูกหมูอ่อน
น้ำซุปหวานกลมกล่อมแสนอร่อย
อุดมด้วยโภชนาการเพื่อสุขภาพ

มาดูส่วนผสมกันก่อน
-เผือก 1 หัวยักษ์
-รากบัว 1 ส่วนยักษ์
-ต้นตังกุยเกาหลีสด 5 ต้น
-กระดูกหมูอ่อน 1/2 กิโล
-กระเพาะหมู 1/2 กิโล
-พริกไทย 30 เม็ด

ซ้อสหมัก
-น้ำมันหอย 10 ช้อนโต๊ะ
-น้ำสัปปะรด 200 ซีซี
-ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนกาแฟ
-น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำล้างกระเพราะหมู
-แป้งข้าวโพด พอประมาณ
-น้ำส้มสายชู พอประมาณ
-น้ำเปล่า ใส่ให้ท่วม

มาดูหน้าตา เผือก กะ รากบัว กันก่อน
เตรียมรากบัว กะ เผือก ก่อนให้สะอาด
ฝานแว่นบางๆเน้อ
พริกไทยเตรียมไว้ 30 เม็ดเห็นว่าน้อยไป
ชอบจัดจ้าน เลยใส่ไปอีก 20-30เม็ด
นำไปโขลกให้เปลือกแตก
ต่อครับ
มาทำความรู้จักตังกุยเกาหลี กันก่อน
ก่อนจะเตรียมรากตังกุยเกาหลี ให้สะอาด
รากตังกุยเกาหลี แบบซูมๆ
ล้างรากตังกุยเกาหลี ให้สะอาด
ทุบรากให้พอแตกเล็กน้อย
ถ่ายรูปแค่ใช้ 2 ต้น แต่ใส่ไปทั้งหมด 5 ราก พร้อมต้น
ส่วนใบตังกุยเกาหลี จะเก็บไปผัดกับเนื้อหมักพรุ่งนี้ครับ ตั้งน้ำให้เดือดจัด
ใส่พริกไทยก่อน
ตามด้วยรากบัว กะ เผือกฝานบางๆเจ้า ใส่รากตังกุยเกาหลี ต่อเลย ช้อนเอาฟองออกด้วย บ่อยๆ
มาเตรียมกระเพาหมูกันดีกว่า
นำไปล้างในน้ำแป้ง กะ น้ำส้มสายชู แช่ 1/2 ชม.ให้สะอาดหายคาว
นำกระเพาหมูล้างน้ำ 2-3 ครั้ง
แล้วนำมาหมักกะ น้ำหมักตามสูตรข้างบน
พอหมักได้ที เร่งน้ำซุปให้เดือดปุ๊ดๆ
แล้วใส่กระเพาะหมู ลงไปก่อน เพราะจะเปื่อยยากกว่า
ห่างประมาณ 1/2 ชม. แล้วค่อยลงกระดูกหมูอ่อนตามไปเลยเจ้า
มาดูหน้าตา ต้มเผือกกันเร็ว กลิ่นหอม ชิม แล้วเกือบไม่ต้องปรุงอะไรเลย
รสชาดออกหวานเผือกรากบัวนิด เค็มตามซ๊อสหมักหน่อย รสแรงๆของพริกไทยกะรากตังกุยเกาหลี ผสมให้กลมกล่อม รสชาด OK อุ่นเบาๆไฟอ่อนๆ อีก 1 ชม. ปิดไฟเจ้า ตักใส่ถ้วย
จากคุณ : Coach The Lead พันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น