วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

หมู(ขั้วตับ)ตุ๋น
















หมู(ขั้วตับ)ตุ๋น
หมูขั้วตับ 2 โล ซื้อจากตลาดหน้า รพ. พระนั่งเกล้า จะมีร้านหมู ขายตอนกลางคืน เริ่มขายตั้งแต่ 1 ทุ่ม ถึง ตี 3 ถ้าต้องการหลายโล ต้องจองนะค่ะ ดูใกล้ๆ ยังมีตับติดอยู่เลย เครื่องเทศที่ใช้ มี โป๊ยกั๋ก อบเชย พริกไทยดำ ชวงเจี่ย(พริกหอม) เขียนผิดขออภัยนะค่ะ เตรียมหม้อสำหรับตุ๋น ประกอบด้วย
1.เครื่องเทศใส่ถุง (ดำไปหน่อยใช้ตั้งแต่อยู่เชียงใหม่)
2.ข่า บุบ 3-4 แง่ง
3.หัวหอม หัวย่อมๆ 3-4 หัว
4.รากผักชี 7-8 ราก
5.กระเทียมจีน 10-15 กลีบ
6.กระเทียมดอง 2-3 หัว (ไม่เอาน้ำ)
ตามด้วยหมู เหล้าจีน 2 ฝา และเกลือป่น 2 ช้อนคาว ใส่น้ำให้ท่วมหมู ตั้งไฟให้เดือด แล้วช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วย ซอสฝาเขียว น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว อย่างละ 1 ทัพพีก่อน เพิ่มสีด้วยซีอิ้วดำหวาน เพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลกรวด แล้วแต่ชอบนะค่ะ เคี่ยวต่อประมาณ 1 1.30 ชม. แล้วแต่คุณสมบัติของหม้อนะค่ะ เกี๊ยว ใช่ค่ะเวลาทำหอมไปทั่ว ออฟฟิต เลย
เปื่อยแล้วตักขึ้น พักให้เย็น เย็นแล้วหั่น ใส่กล่อง ถ้ายังไม่ทาน ก็ทิ้งน้ำซุปให้เย็น นำมากรองเก็บรวมไว้กับหมู
ปิดฝาเข้าตูเย็น เวลาจะทานก็ตักมาอุ่นเป็นถ้วยๆ จะทำ เกาเหลา หรือ จะใส่ มาม่า ก็ได้ค่ะ มื้อเย็นนี้ ลองทานกันนะค่ะ ไปทานดีกว่า หิวละ บ้ายบาย
จากคุณ : หนิง/เชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น