วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย


ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
ส่วนประกอบ (สำหรับ 3 ที่)
เส้นเล็ก 180 กรัม
ถั่วฝักยาว 90 กรัม
น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
ไชโป๊วเค็ม (สับ) 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูบด 300 กรัม
ตับหมู 90 กรัม
กระเทียม (สับ) 3 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
น้ำปลา 1+2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4 เม็ด
น้ำ 1 ลิตร
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3 ลูก
ผักชี แต่งหน้า
ถั่วงอก สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
1.คั่วพริกแห้งพริกแห้งเม็ดใหญ่ให้สีสวย และหอมดี นำออกมาป่นให้ละเอียด พักไว้
2.นำเนื้อหมู กระเทียมสับ รากผักชี และน้ำปลา1 ช้อนโต๊ะไปบดให้เข้ากันดีในเครื่องบดอาหาร แบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน
3.ตั้งน้ำเพื่อทำซุป พอเดือดดี ก็ใส่ซุปก้อนลงไป คนให้ละลายดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่นที่ป่นไว้ และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำซุปร้อนๆ ลงในเนื้อหมูคนให้หมูสุกดี เทน้ำซุปกลับลงไปในหม้อ ใส่ตับลงไป ปิดไฟ
4.ตั้งน้ำเพื่อใช้สำหรับลวกเส้นและผัก พอน้ำเดือดนำถั่วฝักยาวไปลวก หั่นเฉียงๆ พักไว้ หลังจากนั้น ก็นำถั่วงอกลงไปลวก แบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน ใส่ลงในชาม แล้วก็นำเส้นลงไปลวกต่อให้สุกดี ระวังอย่าให้เส้นเละ สะเด็ดน้ำ นำขึ้นมาเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน แบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน ใส่ลงในชามโรยด้วยไชโป๊วเค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะต่อชาม
5.โรยหน้าด้วยถั่วฝักยาว ผักชีสับหยาบ และถั่วลิสงคั่วป่น เสิร์ฟกับมะนาวสด
www.pholfoodmafia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น