วันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2555

หมูทอดทงคัตสึ ราดด้วยลาบหมู


หมูทอดทงคัตสึราดด้วยลาบหมู
ส่วนผสม

1 เนื้อหมูสันในหั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว 3 ชิ้น
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง
3 เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
4 ไข่ 4 ฟอง
5 กระเทียมโขลก 5 กลีบ
6 แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
7 พริกป่น 1 ช้อนชา
8 ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
9 เหล้ามิริน 3 ช้อนโต๊ะ
10 น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1 ผสมซีอิ๊วขาว เหล้ามิริน กระเทียมโขลก พริกป่น เข้าด้วยกัน
2 ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบาง เคล้าเนื้อหมูกับส่วนผสมข้อ 1 ที่ทำไว้ หมักไว้ 20 -
นาที ระหว่างที่หมักให้คอยกลับชิ้นหมู
3 เมื่อได้เวลาเอาเนื้อหมูขึ้นจากน้ำที่หมัก ใช้ผ้าหรือกระดาษซับน้ำปรุงรสออกให้แห้ง ใส่
แป้งสาลีลงในถุงพลาสติกหนาๆ ใส่เนื้อหมูลงในถุง เขย่าให้แป้งติดทั่ว
4 ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีพอเข้ากัน คนพอทั่ว จุ่มเนื้อหมูในข้อ 3 ลงในไข่ให้ทั่ว ใส่เกล็ดขนม
ปังลงในถุงพลาสติกหนาๆ ใส่เนื้อหมูลงในถุง เขย่าให้เกล็ดขนมปังเกาะติดทั่ว เคาะเอา
ส่วนที่ไม่ติดออก ใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นช่องธรรดานาน 2 ชั่วโมง
5 ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟกลางพอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบ
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นตามขวางเป็นชิ้น จัดใส่จานพร้อมลาบหมู ตักราดบนหมูทอดทงคัตสึ

ส่วนของลาบหมูดังนี้
หมูสับ
ข้าวคั่วบดละเอียด
1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่
10 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย
1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย
1/3 ถ้วย
น้ำมะนาว
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น

นำเนื้อหมูสับที่เตรียมไว้มารวนในน้ำเดือดให้พอสุกเล็กน้อย แล้วจึงนำเนื้อหมูที่ได้ตักใส่ชามรวม
ใส่ข้าวคั่ว และพริกป่น ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมะนาวและน้ำปลาชิมรสตามชอบแล้วจึงใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอยและใบสาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันเมื่อได้รสชาติที่ถูกปากแล้วจึงตักใส่จานหมูทอดทงคัตสึเสิรฟ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น