วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ซี่โครงหมูย่าง(อบ)


ซี่โครงหมูย่าง(อบ)
ซี่โครงอ่อนอยู่ค่ะ เลยเปิดตำราที่มีอยู่เห็นสูตรหนึ่งทำให้คิดถึงซี่โครงหมูย่างของร้าน Tony Roma's
เลยลองทำดู พบว่าหวานอร่อยแม้จะไม่นุ่มเหมือนไปกินที่ร้าน ก็ทำให้หายคิดถึงไปได้เลย
*เพิ่งอ่านเจอว่าการห่อฟอยด์อย่างมิดชิดในการอบชั่วโมงแรก ไอร้อนจะทำให้เนื้อหมูสุกนิ่มค่ะ
ส่วนผสมอาหาร
ซี่โครงอ่อน
900 กรัม
น้ำตาล
125 กรัม
ซีอิ้ว (เผลอชั่งเป็นกรัม)
125 มล.
น้ำตาลทรายแดง
45 กรัม
น้ำมันงา
2 ช้อนโต๊๊ะ
ซอสพริก
2 ช้อนโต๊๊ะ
ต้นหอมสับ
1 ช้อนโต๊๊ะ
กระเทียม
3 กลีบ
ขิง (แต่ที่บ้านไม่มีเลยใส่เครื่องเทศที่มีอยู่ ได้แก่ โรสแมรี่ ไทม์ ลูกจันทร์ อย่างละ 1/2 ชช)
1 1/2 ช้อนชา
น้ำ (เผลอชั่งเป็นกรัม)
125 มล.
แป้งข้าวโพด ผสมน้ำ 1 ชต
1 1/2 ช้อนชา
เกลือ
พริกไทยดำบด

วิธีทำอาหาร
ผสมส่วนผสมข้อ 2-10 เข้าด้วยกัน ตั้งไฟคนจนเข้ากันดี พอเดือดใส่แป้งคนจนซอสข้น พักไว้
เปิดเตา 180C
ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้หมด คลุกด้วยเกลือและพริกไทยบด ตักน้ำซอส 2 ทัพพี คลุกเคล้าให้ทั่ว
ใส่เนื้อหมูลงบนตะแกรงในถาดอบ ปิดถาดด้วยฟอยด์ให้สนิท อบ 1 ชม. ยกฟอยด์ออกราดน้ำที่เหลือลงไป คนน้ำซอสให้ทั่วกระดูก อบต่อโดยไม่ปิดฟอยด์อีก 1 ชม.หรือจนเนื้อหมูนุ่ม
เสิร์ฟโดยราดน้ำซอสที่เหลือ
ที่มาจาก dumenu.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น