วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ปอเปี๊ยะสดญวน




เมนูนี้คนที่เข้าร้านอาหารเวียดนามทุกๆคนน่าจะรู้จักกันดี แป้งปอเปี๊ยะหรือที่เรียกกันว่าใบเมี่ยงเวียดนามที่นำมาห่อไส้ในต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมูยอ เนื้อกุ้ง เนื้อหมู หรือไส้ที่แล้วแต่คนชอบ พร้อมด้วยผักต่างๆ ก่อนที่จะนำไปตัดเสริฟขนาดพอคำ กินคู่กับน้ำจิ้มปอเปี๊ยะที่ออกรสเปรี้ยวหวาน ทานคู่กับผักเคียงต่างๆ จานนี้อร่อยและได้สุขภาพจากผักนานาชนิดด้วยครับ

สูตรอาหารปอเปี๊ยะสดญวน (ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม)
สำหรับ 2-4 คน

วัตถุดิบปอเปี๊ยะสดญวน

1. ใบเมี่ยงเวียดนาม (แผ่นแป้งห่อ พรมน้ำในนิ่ม) 6 แผ่น
2. หมูยอ (หั่นตามยามเป็นชิ้นบาง) 1 แท่ง (เล็ก)
3. กุ้งลวก (ผ่าครึ่ง) 6 ตัว
4. ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบๆ) 1 กำ
5. ใบสะระแหน่ (เด็ดเป็นใบๆ) 1 กำ
6. ผักกาดหอม (เด็ดเป็นใบๆ ตัดส่วนก้านออก) 1 กำ
7. ผักชีฝรั่ง 6-12 ใบ
8. แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย

น้ำจิ้ม
9. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
10. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
11. เกลือ 1/2 ช้อนชา
12. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
13. พริกชี้ฟ้าแดง (โขลก) 1 ช้อนโต๊ะ
14. กระเทียม (โขลก) 1 ช้อนโต๊ะ
15. แครอท (ขูดฝอย) 1/4 ถ้วย
16. หัวไชเท้า (ขูดฝอย) 1/4 ถ้วย

วิธีทำปอเปี๊ยะสดญวน

1. หม้อใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น (ไม่เหนียว) ใส่พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมโขลก แครรอท ไชเท้าเส้น ปิดไฟ ใส่ภาชนะพักไว้
2. ถาดวางใบเมี่ยงญวน (พรมน้ำให้นิ่ม) ใส่ผักกาดหอม ใบโหระพา ใบสาระแหน ผักชีฝรั่ง แครอทซอย (ขนมจีน) หมูยอ กุ้ง ห่อให้เน่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น