วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

กุ้งพันตะไคร้




อาหารเวียดนาม คล้ายกับกุ้งพันอ้อย แต่ส่วนผสมต่างกัน แล้วนำมาพันไว้ที่ตะไคร้ ทานกับเส้นหมี่ และผักเคียง
สูตรอาหารกุ้งพันตะไคร้

สำหรับ 4-5 คน

วัตถุดิบกุ้งพันตะไคร้

1. กุ้ง (ล้าง-แกะเปลือก-สับละเอียดหรือใช้เครื่องปั่น) 1 ถ้วย
2. เนื้อปลา (ล้าง-หั่นชิ้นเล็ก-สับละเอียด-ปั่นละเอียด) 1 ถ้วย
3. ตะไคร้ (ต้น) 5-6 ต้น
4. ตะไคร้ (ซอยสับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูด (ซอย) 6-7 ใบ
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกรวม) 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ขาว –ไข่ไก่ 1 ฟอง
9. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้ม
10. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
11. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
12. เกลือ 1/2 ช้อนชา
13. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
14. พริกชี้ฟ้าแดง (โขลกละเอียด) 1 เม็ด
15. กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุ้งพันตะไคร้

1. อ่างผสมใส่เนื้อกุ้ง ปลา เครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ไข่ขาว แป้งมัน น้ำปลา นวดให้เข้ากันสักพัก ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด นวดส่วนผสมจนเหนียว (นวดประมาณ 5 – 10 นาที) แบ่งส่วนผสมเท่าๆ กัน 4- 5ส่วน ตามตะไคร้ที่จะพัน ห่อตะไคร้ให้หนาเท่าๆ กัน อาจให้เหลือปลายตะไคร้ไว้ นำไปนึ่งในลังถึง น้ำเดือดพล่าน ประมาณ 15 นาที พักไว้ให้เย็น
2. หม้อใส่น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำ ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง เคี่ยวไปจนข้นไม่ถึงกับเหนียว ใส่พริกชีฟ้าและกระเทียม ปิดไฟ
3. กะทะใส่น้ำมันปาล์ม ตั้งไฟกลางถึงแรง นำกุ้งพันตะไคร้ ลงทอดให้ผิดสีเข้มขึ้น คอยกลับให้สีเสมอกัน
4. เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม และเส้นหมี่ ผักเคียงต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น