วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ขนมปังเนยสังขยาพุดดิ้ง


ขนมปังเนยสังขยาพุดดิ้ง
เมื่อขนมปังปิ้งทาเนยราดสังขยาแบบไทยๆ ถูกดัดแปลงให้อยู่ในรูปของพุดดิ้งอบแบบฝรั่ง ที่มาพร้อมกับกลิ่นของใบเตยหอม
ส่วนประกอบ
เนย 50 กรัม + สำหรับทาพิมพ์
ขนมปัง 8 แผ่น
ไข่ไก่ 8 ฟอง
ไข่แดง 8 ฟอง
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 180 มิลลิลิตร
ครีม 225 มิลลิลิตร
น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1⁄4 ช้อนชา

วิธีทำ
1.เตรียมถ้วยอบขนาด 1 ถ้วย 4 ใบ ทาเนยบางๆ ให้ทั่ว พักไว้
2.ทาเนยบางๆ ที่ขนมปังแล้วนำไปปิ้ง พักให้เย็นลง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แบ่งใส่ถ้วยอบเท่าๆ กัน
3.เตรียมไข่ทั้งหมดในชามผสม พักไว้
4.นำน้ำตาลมะพร้าว กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้น้ำตาลละลายดี ยกออกจากความร้อน ใส่ครีม และน้ำใบเตยลงไป แล้วจึงนำไปตีให้เข้ากันดีกันไข่ทั้งหมดที่พักไว้
5.กรองส่วนผสมให้เนียนดี แล้วเทลงบนขนมปัง
6.วางถ้วยขนมในถาดลึกที่มีขนาดใหญ่กว่า เทน้ำร้อนลงไปจนระดับน้ำสูงประมาณครึ่งพิมพ์
7.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำขนมเข้าอบ 30 นาที ถ้าไม่ต้องการให้สีของขนมปังเข้มเกิน สามารถใช้ฟรอยด์ปิดหน้าพุดดิ้งไว้หลวมๆ ได้ พอพุดดิ้งสุกดี ก็นำออกมาพักจนเย็นลง ก่อนรับประทาน

ที่มา : พลพรรคนักปรุง
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น