วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข้าวปุ้นน้ำงัว













ข้าวปุ้นน้ำงัว'
อย่างแรกต้มน้ำซุปเลย..
ในการทำครั้งนี้มีเนื้อวัวเป็นส่วนประกอบหลัก เราจะทำเป็นเนื้อเปื้อยยยยย....
เราตั้งหม้อน้ำจนเดือดแล้ว ก็ ใส่กระดูกและเนื้อวัวลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว
คนอร์ รสดี ซ๊อสปรุงรส กระเทียมดอง แล้วก็ใส่ รากผักชี ข่าแก่ อบเชย เม็ดผักชี โป๊ยกั็ก อย่างละนิดหน่อย เร่งไฟจนน้ำเดือดสักพัก ก็หรี่ไฟลง ช้อนฟองคาวออกให้หมด
ปิดหม้อ ค้างไฟไปเรื่อยๆๆๆ 1 ช.ม ผ่านไป ตักเนื้อ ขึ้นมาดู เนื้อเปื้อยเรียบร้อยแล้วววววววว
น้ำซุป ก็ได้ที่แล้ว เนื้อเปื้อย ผักที่ใช้ก็คือ...ผักบุ้ง ถั่วงอก โหระพา ที่จริงต้อง มีหน่อไม้ด้วย
แต่เราหาไม่ได้ และไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ก็เลยตัดออกไป ขาดไม่ได้คือ ข้าวปุ้น หรือ ขนมจีน....เรานี่เอง เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้ม พริกป่น ปรุงรสชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยแล้วววววววววว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น