วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อ

























ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อ
เริ่มจากนำเนื้อน่อง มาตุ่น ตามแบบ หมูขั่วตับ ที่เคยทำไปแล้วเมื่อเนื้อน่องเริ่มเปื้อย ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นเนื้อเย็นแล้ว นำมาหั่นใส่หม้ออีกใบ ตักน้ำในหม้อใหญ่(หม้อที่ตุ๋นเนื้อ) มาใส่หม้อเนื้อที่หั่น
ประมาณ 1/2 ของหม้อใหญ่ ตอนนี้เราจะเริ่มทำน้ำ ก๋วยเตี๋ยวเรือ
โดยนำ เต้าหู้ยี้ 1 ก้อนใส่น้ำกระเทียมดอง ละลายให้เข้ากัน พักไว้
หม้อตุ๋นเนื้อหม้อใหญ่ หลังจากที่เราตักน้ำตุ๋นเนื้อออกไปแล้ว 1/2 หม้อ
1. ตักเครื่องเทศออก
2. เติมน้ำเปล่ากลับไป เท่ากับ น้ำที่เราตักออกไปใส่หม้อเล็ก (งงมั้ย)
3. ในหม้อนั้น จะมีกระดูกซี่โครงวัว ที่ขอแม่ค้ามาใส่ไปด้วย
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยใส่เต้าหู้ยี้ ที่ละลายไว้
ใส่กะทิ วันนี้ใช้กะทิกล่อง เขย่าให้เข้ากัน เทใส่กระบวย 1 กระบวย
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ และเพิ่มสีสันด้วยซีอิ้วดำ
ตั้งให้เดือด แล้วหรี่ไฟอ่อนๆ ไว้จนกว่าจะทาน
เครื่องปรุงวันนี้ มี ลูกชิ้น เนื้อสด ใช้เนื้อสันใน กับ เนื้อล้ำ อย่างละครึ่ง
ตับ กับ หัวใจ นิดหน่อย เส้นหมี่ เส้นเล็ก แล้วก็มาม่า ผักบุ้ง ใช้ผักบุ้งไทยที่มีใบเยอะ
นำมาหั่น ล้างน้ำเปล่าหลายๆรอบ แล้วแช่น้ำเกลือไว้ จนกว่าจะทาน
เพราะผักบุ้งพันธุ์นี้มี ยาง เยอะมากๆ ผักโรยใช้ ผักชีฝรั่ง (ลืมถ่ายรูป)
ผักเคียง มีถั่วงอก กับ โหระพาที่ปลูกเองไร้สาร ขาดไม่ได้เลย คือ เลือด ขอแม่ค้าที่ขายเนื้อมา 1 ถุง
เริ่มปรุง น้ำตก โดย ตักเลือดใส่กระบวย นำไปแช่ในน้ำซุปเดือดๆ จนเลือดเปลี่ยนสี
นำมาราดบน เส้นที่ลวกไว้ ก็จะได้
มาม่าชิ้นสดเปื่อยตก
สำหรับก๋วยเตี๋ยวเรือแห้ง ที่ขาดไม่ได้ คือ ถั่วป่น
เล็กแห้งชิ้นเปื่อบตับ น้ำส้มสำหรับ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
พริกขี้หนู + ข่าหั่น นำมาคั่ว นำมาปั่นกับ น้ำส้มและเกลือเล็กน้อย
ปิดท้ายด้วย เนื้อหมก
น้ำเนื้อสดใส่ชาม ใส่เลือดนิดหน่อย ตามด้วยน้ำซุปเดือดๆ
แล้วลวกเส้น ใส่ทับไปอีกที (ไม่ได้ถ่ายรูป พอดีถ่านหมด)
จากคุณ : หนิง/เชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น