วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ผัดผักคะน้าปลาหมึก


ผัดผักคะน้าปลาหมึก
เครื่องปรุง

ปลาหมึกสด
ผักคะน้า
น้ำตาลปีบ
กระเทียมแห้ง
น้ำมันหมู / น้ำมันพืช
แป้งมัน
เต้าเจี้ยวจีน
น้ำปลา

วิธีเตรียม

1. ปลาหมึกสดลอกเยื่อออก ผ่าครึ่ง ล้างให้หมดเมือกด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้ม แล้วใช้ปลายมีดกรีดตามยาว และตามขวางไปมา หั่นชิ้นพองาม หนวดหั่นเป็นท่อนๆละ 1 ½ นิ้ว
2. ผักคะน้าเลือกใบเสียออก ล้างน้ำนำมาหั่น ก้านหั่นแฉลบบางๆ ส่วนใบหั่นเป็นท่อนๆละ 1 ½ นิ้ว
3. กระเทียมปอกเปลือก ล้างน้ำทุบสับให้ละเอียด

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง ใส่ปลาหมึก เต้าเจี้ยว คนให้ทั่ว
2. พอเดือดทั่ว ใส่ก้านผักคะน้า คนให้ทั่ว ใส่ใบคะน้า
3. ละลายแป้งมันใส่ลงไป คนให้ทั่ว พอผักสุกแป้งมันสุก เติมน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น