วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ขนมปังโคนช็อกโกแลตมิ้นท์


ขนมปังโคนช็อกโกแลตมิ้นท
ส่วนประกอบ
ขนมปัง
แป้งขนมปัง 150 กรัม +สำหรับนวล
หางนมผง 1½ ช้อนชา
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1⁄2 ช้อนชา
น้ำ 85 มิลลิลิตร
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนย 15 กรัม + ทากรวย

ช็อกโกแลตมิ้นท์คัสตาร์ด
ไข่แดง 2 ฟอง
นมสด 200 มิลลิลิตร
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 8 กรัม
แป้งข้าวโพด 8 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ดาร์กช็อกโกแลต 40 กรัม
กลิ่นมิ้นท์ 1⁄5 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ตอกไข่ไก่ แล้วตีให้แหลกดี ตวงไข่ออกมา 15 กรัม ส่วนที่เหลือ ให้ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะเพื่อเป็น Egg Wash เก็บไว้ใช้ทาเพื่อเพิ่มเงา
2.ผสมไข่ไก่ 15 กรัม กับน้ำ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี
3.ร่อนแป้งขนมปัง หางนมผง และยีสต์ในชามผสม ใส่ส่วนผสมของเหลวลงไป นวดให้เข้ากันด้วยเครื่องบดสับ พอส่วนผสมเข้ากันดี ก็ให้ใส่เนยลงไป ตีต่อให้เนียนดี
4.คลึงตัวแป้งให้หน้าเนียนดี แล้วคลุมด้วยพลาสติกเพื่อกันไม่ให้หน้าแห้ง พักแห้งให้ขึ้นตัว 2 เท่า
5.ชั่งน้ำหนักแป้ง แล้วตัดแบ่งเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กัน คลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ทาเนยที่พิมพ์กรวย แล้วขึ้นรูปโดยเริ่มพันจากปลายแหลมมาด้านกว้าง ให้ขนมปังซ้อนกันเล็กน้อย เหน็บด้านปลายเข้าข้างใต้ วางบนถาดที่รองกระดาษไข พักในที่อุ่นๆ ประมาณ 30 นาทีให้ขึ้นตัวอีกครั้ง
6.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
7.นำไข่ไก่ส่วนที่ผสมน้ำ ทาที่แป้งบางๆ เพื่อเป็น Egg Wash นำเข้าอบเป็นเวลา 12 นาที จนขนมปังสุกและสีเหลืองสวย นำออกมาพักให้เย็นลง เอาพิมพ์กรวยออก
8.ทำ Mint Chocolate Custard โดยตีไข่ทั้งหมดกับน้ำตาลทราย ใส่กลิ่นมิ้นท์ลงไป ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพด นำนมไปตั้งไฟ พอร้อนดี ก็นำมาเทใส่ส่วนผสมไข่ทีละน้อย ตีให้เข้ากัน แล้วถ่ายกลับใส่หม้อ นำกลับไปตั้งไฟ ใช้ตะกร้อตีให้ข้นขึ้นและสุกดี
9.นำคัสตาร์ดออกจากความร้อน ใส่ช็อกโกแลต คนให้ละลายเข้ากัน พักให้เย็นลง ใส่ถุงบีบ แล้วบีบไส้ให้เต็ม ถ้ายังไม่รับประทานทันที ให้ตัดพลาสติกเป็นแผ่นเล็กๆ ปิดที่หน้าครีม

ที่มา : พลพรรคนักปรุง
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น