วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ไก่กอและ





ไก่กอและ
เครื่องปรุง

- หอมแดง 8 หัว
- พริกใหญ่แห้งแช่น้ำ 12 เม็ด
- กระเทียม 6 กลีบ
- ขมิ้นสด 2 ช้อนชา
- ลูกผักชี 3 ช้อนชา
- เนื้อไก่ไร้หนังไร้กระดูก 3 กิโลกรัม
- กะทิ 6 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- อบเชยป่น 3/4 ช้อนชา
- เนย 3 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าป่น 3/4 ช้อนชา
- กะปิ 3 ช้อนชา
- เครื่องแกงแดง 6-8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
- น้ำปลา พอประมาณ
- เกลือ พอประมาณ

วิธีทำ

1.นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับเนยจนกระทั่งหอมและสุก
2.เทกะทิลงไปผสมกับเครื่องแกง ต้มให้เดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว โดยรสชาติให้เค็มนำ หวานตาม
3.นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นให้สวยงาม แล้วนำไปหมักในน้ำเครื่องแกงกะทิค้างคืน แล้วเสียบไม้ให้หมด นำพักใส่ตู้เย็นไว้
4.เมื่อถึงเวลาจะรับประทาน ให้นำเนื้อไก่เสียบไม้ แล้วนำไปปิ้ง รับประทานเปล่าร้อน ๆ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น