วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข น ม เ ปี๊ ย ะ ไส้หมูหยอง


















ข น ม เ ปี๊ ย ะ ไส้หมูหยอง
เป็นสูตรของครัวอาชีพไกลกังวลค่ะ

พอเห็นเป็นขนมเปี๊ยะ ก็สนใจ กับไส้หมูหยอง และการขึ้นรูปของขนม
เป็นคนที่ชอบ ขึ้นรูป ทั้งขนมปัง ซาลาเปา อะไรที่ทำเป็นชื้นเล็กๆ
เพราะน่ารักดี และสะดวกกับการแจกด้วยค่ะ

พอทำแล้ว ก็ชอบ สนุกดี รสชาดขนมออกมาคล้ายๆ กับขนมปั้นขลิ๊บตัวเล็ก ๆ

อยากชวนกันมาทำเป็นขนมของว่าง อร่อยไม่เบาเชียวค่ะ

ขอ ขอบคุณ ครูเกศยา แห่ง ครัวอาชีพ วังไกลกังวล ด้วยค่ะ
มีขนมอีกหลายอย่างที่ดูแล้วอยากทำต่อทำเก็บไว้ได้หลายวัน แป้งไม่นิ่มค่ะ กรอบ อร่อย เป็นริ้ว ลาย ชอบทำค่ะ
มาเริ่มทำกันดีกว่า

เริ่มจากทำไส้ไว้ก่อน

1. น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
2. นมข้นหวาน 1 ข้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกป่น 1 ช้อนชา (ใส่แค่ 1/4 ชช กลัวเผ็ด)
6. ซ๊อสปรุงรส 1 - 2 ช้อนชา
7. หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
8. เนยละลาย 60 กรัม
9. หมูหยอง 125 กรัม
10. งาขาวคั่ว 30 กรัม (บุ ให้แตกเล็กน้อย)

ผสม 1 - 7 ลงในชามผสม
เท เนยละลาย ลงตามไป คนส่วนผสม ในชามให้เข้ากันก่อน ใส่หมูหยอง ตามด้วย งาขาวคั่ว คนส่วนผสมในชาม ทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ได้ 60 ก้อน
แค่นี้เอง ก็ได้ไส้ขนมแล้ว ใช้เวลาไม่นานเลย
ทีนี้ เราก็มาเตรียม ทำแป้งขนมเปี๊ยะ กันค่ะ

ขนมเปี๊ยะ ก็ต้องทำแป้ง 2 ชั้น

แป้งชั้นนอก

1. แป้งอเนกประสงค์ 270 กรัม (ร่อน )
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. น้ำ 120 กรัม
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. แอมโมเนีย 1/2 ช้อนชา (ไม่มี ไม่ได้ใส่ค่ะ)
6. น้ำมัน 50 กรัม

เอาส่วนผสม ที่ 2 - 5 ผสมกัน แล้วเทลงไปในแป้งที่ร่อนแล้ว นวดให้เข้ากัน
สักพัก ค่อยๆ เท น้ำมัน ลงไปนวด ให้เข้ากัน พอเป็นก้อนเนียน ไม่ต้องนวดนาน
เอาพอเข้ากันก็พอ

ตัดแบ่งน้ำหนัก ให้ได้ 30 ก้อน พักไว้
( ไม่ต้องคลึงกลมก็ได้ แป้งนิ่มมาก ไม่ติดมือ )

แป้งชั้นใน

1. แป้งเค้ก ตราบัวแดง 250 กรัม
2. น้ำมัน 100 กรัม

เอา 2 อย่างนวด พอเข้ากัน จับเป็นก้อน

แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ให้ได้ 30 ก้อน

* * * ลืมถ่ายรูปตอน นวดแป้ง ทั้งนอก และใน

ในรูป ด้านซ้าย เป็นแป้งนอก ด้านขวาเป็นแป้งใน คลึงกลมไว้

การห่อแป้ง และคลึงแป้ง ทำเหมือน ขนมเปี๊ยะ ทั่วไปค่ะ
ต่างกันตรง พับแป้ง และ แบ่งชิ้น ทำลาย เท่านั้นเอง

เอาแป้ง 2 ชั้นที่ห่อไว้แล้ว หงายด้านตะเข็บขึ้น

เริ่มคลึง จากตรงกลางก้อน ไป ด้านบน และ จากตรงกลางก้อน ลงมาด้านล่าง

พับทบ 4 เปลี่ยนมุม แล้วคลึงแป้ง เหมือนเดิม เริ่มจากตรงกลางก่อน

แล้วพับทบ 3 ตามรูป
แล้วไม่ต้องคลึง ตัดแบ่ง เป็น 2 ชิ้น ก่อน
เอาชิ้นที่แบ่ง มาคลึง แล้วใช้มีดตัดให้เป็นเส้น ตามรูป
เอาไส้ที่ทำ มาม้วน เข้าหาตัว
แค่นี้เอง ไม่ยาก ไม่ยาก สนุกออก
แล้วก็เอาไปวางในถาด ทาไขมัน หรือ

แผ่นรองอบ ก็ได้ ทาหน้าด้วยไข่แดง เจือน้ำเล็กน้อย

ของครู มีโรยงาดำ หลังจากทาไข่แล้ว ด้วย (ไม่มีเลยไม่ได้โรย)
นำเข้าอบไฟ 375 - 400 c. ประมาณ 15 นาที หรือแค่สีเหลืองสวย
(ควรเปิดเตา ไว้รอ ตั้งแต่ เริ่มทำแป้ง เลยนะคะ)
พักในตะแกรงให้เย็น
ทีนี้ ก็ขอ ลองชิม ก่อน เป็นอันดับแรก
แล้วก็จัดใส่จาน
หรือจะจัดใส่กล่องแจก ด้วยก็ดี
ขอขอบคุณอีกครั้ง กับรายการดี ๆ ของ ครัวอาชีพ ไกลกังวล
ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาแวะชม และทักทายกัน
ขอให้ ทุกทุก คน มีความสุขกับการที่ได้ทำขนม ที่ตัวเองชอบ มากๆ นะค๊ะ

จากคุณ : flowerkale pantip

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น