วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เนื้อแดดเดียวเนื้อแดดเดียว
วันนี้ ผมจะชวนมาทำเนื้อ / หมูแดดเดียว ที่ผมทำกินมานาน หลังจากทดลองผิด ๆ ถูก ๆ มานาน ท่านไม่ต้องมานั่งทดลองอีกแล้ว ถ้าท่านชอบเนื้อทอดที่รสจัดนิดนึง กินเล่นพอไหว กินกับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ก็ไปได้ดี .... ลองทำชิมกันดู ในช่วงหน้าร้อน ทำไปกินเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ได้นะครับ ....
วันนี้ ผมใช้เนื้อวัว ช่วงสันติดมัน(เยอะ ๆ) ที่ผมชอบ ให้แม่ค้าเจ้าประจำหั่นเป็นเส้น ๆ จะได้กินง่าย ๆ ครับ 1 กิโลเนื้อสวย ติดมันแบบที่ชอบ ทำแดดเดียวออกมาอร่อยมากครับ เนื้อแบบนี้เครื่องปรุงพื้นฐานที่สุด ผมใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง ครับ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง เหมือนกันครับ ... ไม่ต้องกลัวว่ากระทะท่านจะไหม้ติดกระทะ ผมลองแล้วครับ อีกอย่างที่เป็นปัจจัยสำคัญ เนื้อต้องแห้งพอควรนะครับ ไม่ใช่เหมือนเนื้อสด แล้วเอามาทอด ยังไง น้ำมันก็ต้องไหม้ครับ พลิกเนื้อขึ้นมาครับ เริ่มเคล้า เริ่มนวดครับขยำให้เข้ากัน แนะนำนะครับว่า เราต้องใจเย็น ๆ กับเนื้อ นวด ๆ ขยำ ๆ ให้เป็นเวลาระดับนึง คือไม่น่าจะต่ำกว่า 5 นาทีนะครับ รสชาตความเค็ม ความหวานจะได้กระจายทั่วถึงครับ
... อย่าทำแค่ขยำ ๆ 2 - 3 ที ก็คิดเอาเองว่ามันใช้ได้แล้ว มันยังไม่ทั่วกันครับ เสียเวลากับมันซักนิด จะอร่อยตอนกินครับ ไม่ใช่ชิ้นนี้มีรส ชิ้นนีจืดเชียว ........... ฮา ขยำ ๆ นวด ๆ เสร็จแล้ว เราจะหมักทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมงนะครับ ใช้ได้แล้วครับ ล้างกระด้งเตรียมไว้เลยครับ ที่บ้านของผม จะใช้กระด้งใบใหญ่ ไปอุดหนุนชาวบ้านที่ขอนแก่นมา เรียงเนื้อลงไป ให้มีช่องว่าง เว้นช่องไฟไว้หน่อยนะครับ กระด้งใบนี้ เคยตากได้ 4 กิโลครับ วันนี้ทำให้ชมแค่กิโลเดียว เอาไปตากแดด 1 ชั่วโมง กลับเนื้อซักครั้งนะครับ เอาพอแห้ง ๆ ผิวตึง ๆ ก็พอครับ แต่อย่าให้แฉะหรือแห้งแกรกไปนะครับ จะไม่อร่อย 3 ชั่วโมงต่อมา ... เราก็ได้เนื้อแดดเดียว ฝีมือของเราเองแล้วครับ ง่ายมาก ๆ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด ใส่เยอะหน่อยนะครับ
... ปล่อยให้น้ำมันร้อนจัดหน่อย แล้วหรี่ไฟลงครับ ใช้ไฟกลาง ๆ แบ่งเนื้อมาทอด พอให้ได้ 1 จานครับ ใส่เนื้อลงไปครับ เกลี่ย ๆ ให้โดนน้ำมันให้ทั่ว ๆ นะครับ ตักขึ้นใส่จาน ใช้กระดาษซับมัน ซับน้ำมันที่ติดขึ้นมาด้วย ออกไปครับ
___________________________________________________________________________
... วันหยุดว่าง ๆ ขับรถไปซื้อเนื้อ / หมูมาลองทำกันดู สาย ๆ ก็ทอดทานได้แล้วครับ แดดดี ๆ แบบนี้ การหั่นเนื้อนั้น ไม่จำเป็นจะต้องหั่นแบบนี้ จะเป็นแผ่น เป็นชิ้น เป็นเส้น ได้ทั้งนั้นครับ ผมมีสูตรเนื้อสวรรค์แถมให้อีกสูตร ที่เป็นสัดส่วนจากร้านที่อยุธยา เค้าทำขายเลยแหละ แต่เค้าไม่หวงสูตร ให้มา และผมก็ทำกินไปหลายรอบแล้ว

- เนื้อแล่เป็นแผ่นไม่ใหญ่นัก 2 กิโล

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยครึ่ง ใช้ถ้วยตวงของเบเกอรี่ย์เลยนะครับ

- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

- ลูกผักชีคั่วป่นหยาบ ๆ 3 ใน 4 ถ้วย

ทุกอย่างใส่ลงไปคลุกเคล้าและนวดกับเนื้อให้เข้ากันดี อย่างน้อย 10 นาทีมในการนวด นำไปตาก แล้วนำมาทอด ... ลองดูแล้วกันว่า เนื้อสวรรค์เจ้าดัง ๆ ที่ท่านเตฃคยกิน จะรสชาติแบบนี้รึเปล่า .... มาทำกินเองกันครับ
____________________________________________________________________________
ที่มาจาก ชายกางเข้าครัว คุณวัฒน์ พันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น