วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น












ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
เมนูนี้ทำรับทานไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา
ปกติจะทำแต่เนื้อเปื่อย (ที่ชอบมากกกกกก) ยังไม่เคยลองทำหมูตุ๋นเลย
เนื่องจาก หมูตุ๋นเนี่ย ต้องใช้หมูขั้วตับ ซึ่งหาซื้อทั่วไปได้ยาก ต้องสั่งแม่ค้าไว้
นอกจากนี้ ยังให้สัญญากับใครบางคนไว้ ว่าจะทำมาอวด
เมื่อตอนทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยกระชากใจ
ฤกษ์งามยามดี เลยถ่ายทำมาให้ชมกัน
การถ่ายทำครั้งนี้ ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่นะครับ กำลังยุ่ง ๆ อยู่
วัตถุดิบอื่น ที่อยากใส่ เช่น เอ็นแก้ว กระดูกแก้ว แม้แต่ลูกชิ้น ก็เตรียมหาไม่ทัน
ดูกันแบบหวัด ๆ ละกันนะครับ (มักง่ายอีกแล้วครับท่าน)
มาดูหมูขั้วตับ
สั่งแม่ค้าไว้ 1 กก. แต่เค้าจัดให้ 1.5 กก.
สุดท้ายก็หมดเกลี้ยง ล้างทำความสะอาดแล้ว เคล้าเกลือสักหน่อย แล้วล้างน้ำอีกครั้ง
ใส่น้ำ (ลืมกระดูกซุปด้วยอ้ะ) รากผักชี กระเทียม กระหล่ำปลี หอมใหญ่ พริกไทยบด
เครื่องเทศหลัก ๆ ก็หมือน กับในกระทู้นี้ คห.ที่ 5 และ 6
เพื่มพริกไทยเม็ดด้วยนะครับ
จริง ๆ แล้วมีเครื่องเทศเพิ่มอีก 2-3 อย่าง แต่ถ้าทำกินระดับบ้าน ๆ แค่นี้ก็พอแล้วครับ
ปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลกรวด
และเนื่องจากไม่มีกระดูกซุป เลยใส่ซุปก้อน สูตรไม่มีผงชูรสไปด้วย
เริ่มแรกใช้ไฟแรงสุด
พอเดือด หรี่ไฟ ช้อนฟองออก
ใส่เหล้าจีน 1 ช้อน ปิดฝา
แล้วปล่อยให้เดือดกระเพื่อม ๆ ไปอีก 1 ชม.
ก็หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ แล้วแช่น้ำที่ตุ๋นไว้
ใส่เห็ดหอมลงไปตุ๋นด้วย ลวกถั่วงอก ผักบุ้ง ลวกเส้นใหญ่ คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวสักหน่อย ใส่หมูใส่เห็ด
หมูน้อยไปหน่อยเนอะ
ตอนหลังตักใส่อีกบานเลย ใส่น้ำซุป รับทานกับพริกน้ำส้มแบบนี้ปิดท้ายอีกสักรูป จบแล้วจ้า
จากคุณ : เทวดา พันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น