วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำหมูย่างมะเขือเปราะ


ยำหมูย่างมะเขือเปราะ
อาหารอีสานรสแซบ ถือเป็นอาหารยอดนิยม ที่สามารถครองใจผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยและทุกฐานะก็ว่าได้ จึงสามารถหาทานได้ตามร้านอาหารและภัตตาคารแทบทุกแห่ง โดยไม่ต้องไปแย่งขาประจำทานตามปั๊ม หรือตามร้านข้างถนนอีกแล้ว

เครื่อง ปรุง
สันคอหมู 100 กรัม / น้ำมันหอย 1 ชต. / ซอสปรุงรส 1 ชต. / น้ำผึ้ง 1/2 ชต. / ข้าวคั่ว 1/2 ชต. / รากผักชี 1 ชต./ น้ำพริกเผา 1 ชต. / มะเขือเปราะ / สะระแหน่ / ต้นหอม/ ผักชีฝรั่ง / หอมแดง / น้ำปลา / น้ำมะนาว / น้ำตาลทราย / น้ำตาลปี๊บ / น้ำกระเทียมดอง / พริกแดงบุบ / พริกขี้หนูแห้งทอด

วิธีทำ
1) นำสันคอหมูมาหมักกับน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำผึ้ง ข้าวคั่ว และรากผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันและทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2) นำหมูที่หมักไปย่างให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3) นำหมูที่ย่างมาปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำกระเทียมดอง และพริกแดงบุบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยปรุงให้ได้รสชาติตามชอบ
4) จากนั้นนำมาคลุกกับเครื่องยำ ได้แก่ มะเขือเปราะหั่นชิ้นบางๆ หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย น้ำพริกเผา คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
5) ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด และใบสะระแหน่.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น