วันอังคารที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ราดหน้าหมูหมัก เต้วเจี้ยว


ราดหน้าหมูหมัก เต้วเจี้ยว
วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำ ราดหน้าหมูหมัก ที่สามารถทำทานกันเองที่บ้านได้แบบง่ายๆ หลังจากเคยไปทานกันมาหลายที่กันแล้วตามร้านทั่วไป เคล็ดลับของการทำให้ราดหน้าอร่อยหรือไม่นั้นอยู่ที่ตัวหมูจะต้องนุ่มลิ้นเมื่อทานเข้าไปในปาก เอาละครับงั้นเรามาลองดูวิธีทำกันเลยนะครับ

หมูสันใน (หั่นชิ้นพอคำ) 1 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
คะน้าต้นใหญ่หั่น 3–4 ต้น
เต้าเจี้ยวดำ (สับละเอียดกับกระเทียม) 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้ม

หมักหมูกับซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา นวดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันจนหมูนุ่มเครื่องเข้าเนื้อ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่ซีอิ้วดำ ผัดให้ร้อนทั่วกันตักเส้นออก
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เต้าเจี้ยวสับกับกระเทียมผัดให้หอม ใส่ก้านคะน้า ใส่น้ำซุป พอเดือดใส่หมูหมัก ใส่ใบคะน้า น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ละลายแป้งข้าวโพดใส่คนพอเหนียว เดือดแล้วยกลง
จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำราดหน้าร้อนๆ โรยพริกไทยป่น รับประทานกับน้ำส้มดอกพริกชี้ฟ้า

Recipe Type: อาหารไทย กระเทียม, คะน้า, ซีอิ๊วดำ, น้าตาล, น้ำปลา, พริกไทย, หมู, เต้าเจี๊ยว, เส้นใหญ่, แป้งข้าวโพด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น