วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

อ่อมปลาเนื้ออ่อน


อ่อมปลาเนื้ออ่อน
เตรียม 15 นาที ปรุง 10 นาที

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
•ปลาเนื้ออ่อนหั่นชิ้นใหญ่ 500 กรัม
•ผักชีลาวเด็ดยอด 1/2 ถ้วย
•ต้นหอมหั่นท่อน 5-7 ต้น
•ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
•ใบมะกรูดฉีก 7-10 ใบ
•น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
•น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
•เกลือ 1 ช้อนชา
•น้ำมันพืชเล็กน้อย

ส่วนผสมพริกแกง
•ตะไคร้ซอย 5 ต้น
•พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
•หอมเล็กซอย 7 หัว

วิธีทำ
1.ตำตะไคร้จนละเอียด ใส่พริกขี้หนูและหอมเล็กบุบให้พอแหลก
2.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันพืชให้หอมใส่น้ำซุปต้มจนเดือดจัดใส่เนื้อปลา (ห้ามคนเพราะจะเหม็นคาว) รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า ใส่ใบมะกรูด ใบแมงลัก ผักชีลาว ต้นหอม ยกลงจากเตา กินขณะร้อน
Health & Cuisine

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น