วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ขนมปังสังขยาข้าวบาร์เล่



ขนมปังสังขยาข้าวบาร์เล่ย์Soft Buns with Thai Custard and Barley Filling

ส่วนประกอบ

แป้งโด
แป้งขนมปัง 250 กรัม
ยีสต์ 1½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ ¾ ช้อนชา
น้ำ 100 มิลลิลิตร
นมข้นจืด 65 มิลลิลิตร
ไข่ไก่ 25 กรัม
เนย 25 กรัม

สังขยาใบเตยข้าวบาร์เล่ย์
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม
กะทิ 125 มิลลิลิตร
น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวบาร์เล่ย์ (ต้มสุก) 80 กรัม
อื่น
ไข่ไก่ สำหรับทาหน้า

วิธีทำ
1.ผสมน้ำ นมข้นจืด เกลือ น้ำตาลทราย และไข่ไก่ในชามผสม คนให้น้ำตาลละลายดี
2.ร่อนแป้งขนมปัง ผสมกับยีสต์ในชามผสม ใส่ส่วนประกอบของเหลวทั้งหมดลงไป นวดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่เนยนุ่มลงไป นวดต่อให้เป็นเนื้อเดียวกันและเนียนดี พักแป้งให้ขึ้นตัว 2 เท่า
3.ระหว่างรอแป้งขึ้นตัว ทำไส้สังขยาโดยตีไข่ไก่กับน้ำตาลให้เข้ากันดี ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตีให้เข้ากัน พักไว้
4.นำกะทิไปตั้งไฟ พอเดือด ก็ยกออกจากความร้อน เทใส่ในส่วนผสมไข่ ใช้ตะกร้อตีให้เข้ากันดี ใส่น้ำใบเตยคั้นข้นลงไป นำกลับไปตั้งไฟ ตีจนส่วนผสมข้นและสุกดี นำออกจากความร้อน พักให้เย็นลง แล้วจึงใส่ข้าวบาร์เล่ย์ที่ต้มสุกดีแล้วลงไป คนให้กระจายตัวทั่วดี แล้วพักจนเย็นตัวลง
5.แบ่งโดขนมปังที่ขึ้นแล้วเป็นก้อนๆ ละ 40 กรัม คลึงเป็นวงกลมให้ส่วนกลางหนา และขอบบาง
6.วางไส้สังขยาข้าวบาร์เล่ย์ลงตรงกลาง รวบแป้งเข้าหากัน แล้วจับตะเข็บปิดให้ดี คว่ำส่วนตะเข็บลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษกันติดทำซ้ำจนหมด
7.นำขนมปังที่ใส่ไส้แล้วไปพักในที่อุ่นๆ ให้ขึ้นตัวอีกประมาณ 45-60 นาที
8.ทาผิวขนมปังด้วยไข่เจือน้ำ แล้วเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ12 นาที

ที่มาจาก http://www.pholfoodmafia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น