วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ซ่าหัวปลี หรือ ยำหัวปลี อาหารเมืองเหนือ













ซ่าหัวปลี หรือ ยำหัวปลี อาหารเมืองเหนือ
ซ่าหัวปลี

อาหารเมืองเหนือ

หัวปลีนำมายำกับหมูสับ น้ำปลาร้า หอมเผา กระเทียมเผา พริกคั่ว
นำน้ำปลาร้าผสมน้ำสะอาด หนึ่งถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟรอให้เดือด เอาหมูบดใส่ต้มจนสุก
ล้างหัวปลีให้สะอาด ปอกเปลือก ซอยตามยาวให้ละเอียด แช่น้ำผสมมะขามเปียก ทิ้งไว้ (มะขามเปียกช่วยให้หัวปลีไม่เปลี่ยนเป็นสีดำ)
นำพริกแห้ง และกระเทียมเผา (คั่ว) แล้วมาปลอกเปลือกโขลกใส่เกลือ ให้ละเอียดเข้ากัน
ล้างหัวปลีออกจากน้ำมะขาม

นำส่วนผสมทั้งหมดมายำรวมกัน ตักใส่จานโรยหอมเจียว
เครื่องปรุง
- หัวปลี 2 - 4 หัว (แล้วแต่ขนาด)
- หมูสับ 150 กรัม
- น้ำปลาร้า 1 ถ้วย
- หอมแดง 3 หัว กระเทียม 1 หัว พริกป่นคั่ว
- ต้นหอม ผักชี สาระแหน่

หัวปลีหัวเล็ก ต้องใช้ 4 หัว หั่นครึ่ง ซอยบางๆ
แช่หัวปลีไว้ในน้ำที่ใส่มะขามเปียกหรือมะนาว เพื่อไม้ให้หัวปลีดำ
หมูสับนำไปต้มให้สุกในน้ำปลาร้า หอมแดง กระเทียม นำไปเผาหรือคั่วให้สุก ใส่ครกตำกับพริกป่นคั่ว
เอาเครื่องปรุงทั้งหมดมายำ พร้อมกับตักน้ำปลาร้าที่ลวกหมูสับลงไป ประมาณ 2 - 3 ทัพพี เพื่อไม่ให้น้ำยำแห้ง
คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา รสเปรี้ยวด้วยมะนาว (ไม่เน้นรสเปรี้ยว)
โรยต้นหอมซอย ผักชีซอย สาระแหน่ ลงไปในยำ คลุกให้เข้ากัน
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว
หัวปลี รสฝาดๆ อมรสหวาน ชูรสด้วยปลาร้า พร้อมเครื่องปรุงต่างๆ อร่อยดี
แนมด้วยผักสด
ที่มาจาก swin

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น