วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

"หมี่ฮกเกี้ยน" ฝีมือลูกสะใภ้(ชาวภูเก็ต)


















"หมี่ฮกเกี้ยน" ฝีมือลูกสะใภ้(ชาวภูเก็ต)
แต่งงานมาเกือบ 5 ปี เมนูที่คุณแม่แฟนซึ่งเป็นคนภูเก็ต
ทำให้ทานเป็นประจำ ก็คือ "ผัดหมี่ฮกเกี้ยน"
ท่านทำให้ทานอย่างเดียว ไม่เคยสอน
เพราะคุณแม่ท่านสอนคนอื่นไม่เป็นค่ะ

อาจจะบอกเคล็ดลับเรื่องโน้นเรื่องนี้บ้าง
แต่ไม่ได้สอนเป็นเรื่องเป็นราว

ลูกสะใภ้อย่างเราก็เลยต้องมั่วสูตรเอาค่ะ
กลายเป็น "หมี่ฮกเกี้ยนแนวฟิวชั่น...ฉันทำเอง" อิอิ

วัตถุดิบที่ใช้

-เนื้อสัตว์ (ใส่ทุกอย่างที่มีอยู่ในตู้เย็น) วันนี้ที่บ้านมี กุ้ง เนื้อปู
หมึก(เป็นอาหารต้องห้ามของที่บ้าน ต้องแอบซื้อ ^^') หอยนางรม และลูกชิ้นรักบี้ค่ะ
(สามารถใส่หมูหรือไก่ด้วยก็ได้นะคะ แต่ช่วงนี้เบื่อหมูกับไก่ ก็เลยไม่ใส่ค่ะ)
-หอมแดง
-ผักกวางตุ้ง
-ไข่ไก่
-เบคอน (จากที่เคยทานที่ภูเก็ต เค้าจะใส่กากหมูค่ะ แต่ที่บ้านไม่มี เลยใช้เบคอนแทน)
-น้ำซุป
เตรียหอมแดง โดยการสับหยาบๆนะคะเบคอนหั่นชิ้นเล็กๆ หั่นผักกวางตุ้งเตรียมไว้ ไข่ไก่ ถ่ายจากในตู้เย็นกันเลยทีเดียว
(จริงๆแล้วลืมถ่ายรูป มาถ่ายซ่อมทีหลังค่ะ)
ใช้แค่ 1 ใบก็พอ
เครื่องปรุงที่ใช้
-น้ำมัน
-ซอสปรุงรส
-น้ำมันหอย
-ซีอิ้วดำหวาน
-น้ำตาลนิดหน่อย (สำหรับคนที่ชอบหวาน แต่เราไม่ได้ใส่ค่ะ
และที่ขาดไม่ได้คือ "เส้นหมี่ฮกเกี้ยน" ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปค่ะ
เคยบอกไว้ในกระทู้อื่นๆ ว่า เนื่องจากใช้ชีวิตนอกบ้านมาตลอด
ก็เลยซื้อจากร้านอาหารทานซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ติดผงปรุงรส
หลังๆก็เลยใช้วิธีต้มน้ำซุปต่างๆ เพื่อใช้แทนผงปรุงรสค่ะ

วันนี้เราจะใช้น้ำซุปจากเปลือกกุ้งและหัวกุ้งค่ะ
เพราะฉะนั้นหลังจากปอกเปลือกกุ้งเสร็จแล้ว ก็เลยเก็บเปลือกกับหัวกุ้งไว้
น้ำหัวกุ้งและเปลือกกุ้งใส่หม้อ เติมน้ำ แล้วต้มค่ะ ต้มประมาณ 20 นาที จนน้ำแห้งลงให้เหลือน้ำซุปประมาณ 1 ถ้วยเล็กค่ะ
กรองกากออกให้หมด เหลือเฉพาะน้ำค่ะ นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟ รอให้น้ำมันร้อน ใส่หอมสับลงไปค่ะ ผัดหอมจนให้มีกลิ่นหอม
หลังจากนั้นก็ใส่เนื้อสัตว์ทุกอย่างลงไปค่ะ

จริงๆแล้ว ควรใส่เนื้อสัตว์ที่สุกช้าลงไปก่อน ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่สุกเร็วกว่า
แต่เพราะทำไปถ่ายรูปเพื่อเขียนรีวิวไป ก็เลยไม่สะดวกค่ะ ^^'
พอเนื้อสัตว์สุกพอสมควรแล้ว ก็ใส่เส้นหมี่ลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตามด้วยซีอิ้วดำผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำซุปลงไปค่ะ ใส่ผักกวางตุ้งส่วนก้านลงไปค่ะตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 1 ใบค่ะ ตามด้วยกวางตุ้งส่วนใบ ผัดให้ทุกอย่างคลุกเคล้าเข้ากัน จากนั้นก็ใส่พริกไทยป่นลงไปค่ะ เสร็จแล้วก็ปิดไฟได้เลยค่ะ
ตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ

ก่อนทานโรยเบคอนทอดกรอบ
และบีบน้ำมะนาวลงไปนิดหน่อย
ที่บ้านชอบใช้ส้มจี๊ดมากกว่า เพราะกลิ่นหอมกว่า

ช่วงนี้อากาศร้อนจัด ต้นส้มจี๊ดตายไปหลายต้น
แถมลูกที่มีก็เล็กลงเยอะเลยค่ะ แต่ยังเปรี้ยวจี๊ดเหมือนเดิม
หมี่ฮกเกี้ยนจะต้องผัดให้มีน้ำขลุกขลิก ไม่แห้งค่ะ

from pantip

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น