วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ไก่ย่างจิ้มแจ่ว


ไก่ย่างจิ้มแจ่ว

ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่

สะโพกไก่ 2-3 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อน 3-4 ต้น
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1/2 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มแจ่ว

วิธีทำ

โขลกรากผักชี พริกไทย และตะไคร้ให้แหลกแล้วนำไปหมักกับชิ้นไก่พร้อมเครื่องปรุงรสทั้งหมด ใช้ส้อมจิ้มเนื้อไก่แล้วขยำคลุกเคล้าให้เครื่องหมักซึมเข้าเนื้อจากนั้น หมักพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 20 นาที หรือพักข้ามคืนในตู้เย็น
ก่อนเสิร์ฟนำไปย่างด้วยอุณหภูมิต่ำ ค่อยๆ หมุนย่างและชโลมทาน้ำมันให้ชุ่มไปเรื่อยๆ จนสุกเกรียมตามชอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
เวลาในการปรุง 20 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น