วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หมูโค๊ะ








หมูโค๊ะ

เมนูนี้อร่อยดีค่ะ หมูที่ปรุงรสให้เค็มด้วยกะิปิ แล้วต้มจนมีน้ำมันออกมาทอดตัวเอง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "โค๊ะ"

ส่วนผสม
หมูสามชั้นที่ติดเนื้อมากหน่อย 1 กก
หอมแดงซอยตามยาว 1/2 ถ้วย
กระเทียมซอย 1/2 ถ้วย
กะปิ 2 ชต
น้ำตาลโตนด 1 1/2 ชต

วิธีทำ
1.ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้วหรือเล็กกว่าก็ได้ค่ะ
2.เจียวหอมและกระเทียมกับน้ำมันจนหอม นำกะปิลงผัดใช้ไฟอ่อน จนสุกหอม
3.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนผิวนอกตีงตัว ใส่น้ำเปล่าลงไปท่วมประมาณครึ่งหนึ่งของหมู ต้มไปเรื่อยๆจนหมูเปื่อยจึงค่อยใส่น้ำตาลโตนด
4.เมื่อน้ำแห้งผัดต่อจนน้ำมันออกมา ทอดหมูต่อจนสุกเกรียม เทน้ำมันออก ผัดหมูอีกซักพัก ตักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มค่ะ

น้ำจิ้ม
นำพริกขี้หนูและใบผักชีปั่นให้ละเอียด บีบมะนาว 1 ลูก เกลือสมุทรเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น