วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ผัดพริกแกงคั่วหน่อไม้ กุ้งและหมึก


ผัดพริกแกงคั่วหน่อไม้ กุ้งและหมึก

เครื่องปรุง

หน่อไม้หั่นสไลด์เป็นชิ้นๆ ๕00 กรัม
ปลาหมึก และ กุ้ง ๕00 กรัม (ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ค่ะ หรือไก่ก็ได้)
พริกแดงใหญ่หั่นสไลด์ ๑/๓ ถ.(ไม่ทานเผ็ดก็ใส่น้อยหน่อย)
พริกแกงคั่ว ๑/๓ ถ.
กะทิ ๑/๓ ถ.
น้ำตาล ๑ ชต.
น้ำปลา
ใบมะกรูดหั่นฝอย

วิธีทำ

๑. ล้างปลาหมึก ปอกเปลือกกุ้ง พักไว้
๒.หั่นหน่อไม้ พริก ใบมะกรูดหั่นฝอย เตรียมไว้
๓.ตั้งกระทะใบเตา ใส่พริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม
๔.ใส่หน่อไม้ลงไปผัดกับเครื่องแกงให้เข้ากัน
ปลาหมึก และกุ้งสุกไว แม่ปูเลยผัดทีหลัง
ถ้าใครใส่ไก่ก็ผัดไก่ก่อนแล้วถึงใส่หน่อไม้ก็ได้
๕.เมื่อผัดหน่อไม้ กับปลาหมึกและกุ้งแล้วเห็นกระทะแห้งๆ
ก็เติมกะทิลงไปผัดพอให้น้ำขลุกขลิก
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา โปะพริกแดงที่หั่นแฉลบไว้ลงไป
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอส่วนผสมเดือดผัดเข้ากันดีแล้ว
ก็ตักใส่จาน
โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย..เสิร์ฟได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น