วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

"โกยซีหมี่ (หมู)



"โกยซีหมี่ (หมู)
เห็นเขาโชว์กัน นานๆ เข้าครัวที เลยขออนุญาตโชว์ห่วยบ้างนะครับ
เนื่องจากค้นๆ เหลือๆ ในตู้เย็นว่ามีอะไรบ้าง เอามากองๆ ดูๆ เลยคิดว่า
น่าจะทำอาหารจานนี้ + ไม่เคยทำมาก่อน เลยได้โอกาสลองเป้นครั้งแรก
ของที่เจอก็ มีหมู เลยเอามาหมักกับซีอิ๊ว น้ำมันหอย พริกไืท น้ำมันงา
ต้นหอมเหี่ยวๆ เอามาล้าง แล้ว หั่นเป็นท่อนยาวๆ
เจอขิงซอยอยู่ เลยหยิบมาใส่ด้วย ผมว่ามันน่าจะให้รสแฝงที่ดี
เห็ดหอม หยิบมา 1 ชิ้นแช่จนนิ่ม แล้วหั่นเตรียมไว้
เส้นบะหมี่ 2 ก้อน แล้วก็ แป้งมัน นำมาผสมน้ำ
จริงๆ มันต้องมีหน่อไม้ แต่ผมไม่กิน + ในตู้เย็นไม่มี เลยผ่านไปครับ
วิธีทำ เริ่มจาก นำเส้นบะหมี่ไปลอกในน้ำเดือด
แล้วยกขึ้นมาพัก สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วคุลกน้ำมันงาไว้นิดหน่อย
จากนั้น ตั้งกระทะ ไฟแรงๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อยแค่พอกระทะเปื้อน
แล้วนำเส้นลงผัด ให้ติดไหม้นิดๆ เพื่อให้มีความหอมมากขึ้น
จากนั้น นำเส้นขึ้นพัก ใส่จานเตรียมไว้ แล้วก็ลงมือผัดน้ำราด
โดยการใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหมูลงผัด จนเริ่มสุก
นำเห็ดหอม กับ ขิงที่เตรียมไว้ ลงไปผัดด้วยเล็กน้อย
แล้วก็ เติมน้ำ
พอน้ำเริ่มเดือด ก็จัดการปรุงรสชาติ ด้วย
ซุปก้อนเล็กน้อย ซีอิ๊วและ น้ำตาลทราย
เมื่อได้รสที่พอใจแล้ว ก็ใส่ น้ำแป้งมันที่เตรียมไว้
คนจนกระทั่งเหนียว ใส่ต้นหอม แล้วปิดไฟ ได้เลย
ตักน้ำราดใส่ เส้นที่เตรียมไว้ ยกเสิรฟพร้อม จิ๊กโฉ่ว
โรยพริกไท นิดหน่อย เป็นอันเสร็จพิธีครับ

from pantip

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น