วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดกับหมุย่างกับน้ำจิ้มแจ่ว


ข้าวผัดกับหมุย่างกับน้ำจิ้มแจ่ว

1 ผสมซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว นมข้นจืด ชิมจนได้รสที่ชอบ แล้วราดไปบนสันคอหมูที่ผ่าน​การใช้ส้อมจิ้มๆๆๆเพื่อให้เ​ครื่องปรุงเข้าเนื้อและนุ่ม​ แล้วหมักทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่​อความอร่อย

2 ต่อด้วยการทำน้ำจิ้มแจ่วกัน​ค่ะ ตั้งกระทะ นำหอมแดงและกระเทียมลงไปคั่​วในกระทะโดยไม่ต้องปอกเปลือ​ก จากนั้นก็แกะเปลือกออก นำไปตำให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะนาว ชิมจนได้รสที่ชอบ สุดท้ายใส่ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม+ผักชีซอย จิงๆควรใส่ผักชีฝรั่งเพิ่ม แต่วันนี้ไม่มีค่ะ แหะ แหะ

3 นำสันคอหมูที่หมักข้ามคืนไว​้มาย่างบนกระทะเทฟลอนจนสุก ไม่ต้องใช้ไฟแรงมากค่ะ

4 ตั้งกระทะอีกใบ เจียวกระเทียมจนหอม ตอกไข่ลงไป ตีให้ไข่แดงแตกเล็กน้อย รอจนเกือบสุก ค่อยยีไข่ จากนั้นใส่ข้าวสวยที่หุงตั้​งแต่เมื่อคืนและแช่เย็นแล้ว​ลงไป ปรุงรสด้วย ผงรสดี เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เพื่อนๆอาจจะเหยาะซีอิ๊วขาว​ น้ำมันหอย และซอสปรุงรสก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ แต่วันนี้เค้าอยากได้ข้าวผั​ดแห้งๆเลยไม่ใส่

5 สุดท้าย ปิดไฟ โรยต้นหอมซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น