วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ไก่ยอ











ไก่ยอ
มาถึงวันนี้เป็นวันที่อากาศหนาวๆ
เลยขี้เกียจออกไปซื้อกับข้าว ในตู้เย็นมีเนื้อไก่อยู่นิดหน่อย
ก็เลยเอามาทำ ไก่ยอ ทาน คิดว่าหลายๆ คนก็คงเคยทำ
เพราะไก่ยอทำง่ายกว่าหมูยอ ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมาก
ตอนแรกกะว่าจะอัพลงไดหลังสอบเสร็จ แต่เห็นเพื่อนๆ ใน FB อยากรู้สูตรและวิธีทำ
ก็เลยปลีกเวลาเอามาลงไดให้ดูกัน
ส่วนผสม

เนื้อไก่เย็นจัดๆ 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชาหรือตามชอบ
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
น้ำแข็ง 2-3 ก้อน ทุบเป็นก้อนเล็กๆ
กระดาษไขสำหรับห่อ
กระดาษฟรอยด์
เชือกสำหรับมัด

มาเตรียมส่วนผสมกันก่อน
หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วห่อด้วยกระดาษฟรอยด์นำไปแช่ในช่องแข็ง
จนเย็นจัด ถ้าให้ดีเป็นน้ำแข็งไปเลยจะดีมาก
ตัดขนาดไขเตรียมไว้ ขนาดให้กะให้พอดีกับหม้อนึ่ง
สำหรับหนึ่งห่อใช้ประมาณ 4-5 แผ่น
แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ไทย แนะนำให้ใช้ใบตองนะจ๊ะ อันนี้สำหรับคนไกลบ้านจ้า

มาดูวิธีทำกันเลย
นำเนื้อไก่ออกจากช่องฟรีซ ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดยิบเลยนะจ๊ะ
ใส่แป้งข้าวโพด ผงฟู เกลือป่น น้ำตาลทราย ลงไป
ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี
บดพริกไทยดำ สดๆ ใหม่ๆ ลงไปจะได้กลิ่นหอมมาก ส่วนปริมาณตามชอบ
ปั่นให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ อีกรอบ
เพื่อรักษาความเย็นของเนื้อไก่ และทำให้ไก่ยอเด้งดึ๋ง ก็นี่เลย
ใส่น้ำแข็งทุบลงไป แล้วปั่นให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ เนื้อไก่ของเราจะเหนียวๆ หนึบๆ
เสร็จล่ะส่วนผสมไก่ยอของเรา
นำเนื้อไก่ที่ไดมาวางบนกระดาษไข ตามภาพ
คราวนี้ก็จัดการม้วนกระดาษไข จากนั้นใช้เชือกมัดหัวมัดท้าย
ลักษณะหัวท้ายให้บิดเหมือนลูกอมโบราณ ไก่ยอของเราจะได้แน่นๆ
จากนั้นค่อยเอาเชือกมัดให้แน่นอีกรอบ
นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที
20 นาทีผ่านไป ได้ไก่ยอหน้าตาน่าอร่อยออกมาล่ะ
พักไว้ให้เย็นสักนิด ก็หั่นเป็นชิ้นๆ เอาไปปรุงอาหารตามชอบได้เลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น