วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หมูแดดเดียว


หมูแดดเดียว
วิธีทำอาหาร วิธีทำหมูแดดเดียว สูตรหมูแดดเดียว รสเด็ด เมนูอาหารหมูแดดเดียว กินกับข้าวเหนียว อร่อยสุดๆ วันนี้ขอเสนอเคล็ดไม่ลับในการหมักหมู ก่อนจะนำไปตากแดด

เนื้อหมูส่วนไหนก็ได้ แล้วแต่ชอบ ยกเว้นเนื้อตรงขาหมู และเนื้อที่เหนียวมากๆ

วิธีทำการหมัก

1. นำเนื้อหมูมาแล่ ชิ้นบางหน่อย แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไป ยกเว้น ถ้าเก็บเร็ว ก็แล่บางๆได้

2. น้ำมันหอย ยี่ห้ออะไรก็ได้ น้ำปลา จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ถ้าอย่างดีจะทำให้หอม ถ้าอย่างไม่ดี ก็รสชาติเหมือนกัน แต่ไม่หอม แต่สูตรที่เราทำเอง ใช้ขวดละ 10 บาท

3.น้ำตาลทรายขาว ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี ซีอิ๊วดำเล็กน้อย อย่าใส่มากกินไป เดี่ยวสีจะดำเหมือนเนื้อวัว น้ำมันงาเล็กน้อย ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชก็ได้ แต่น้ำมันงา จะทำให้หอมกว่า สีสันของเนื้อเมื่อตากแห้งแล้ว

สวยงามกว่า เก็บได้นานกว่า ไม่เหม็นหืน ชูรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่จะทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น ถ้าใส่ๆนิดเดียว อย่าไปมาก เดี๋ยวจะขื่นคอ กินแล้วคอแห้ง

4. งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย

5. เม็ดผักชี ถ้าใส่ จะกลายเป้นหมูหวาน กลิ่นจะหอมมากๆ อันนี้ต้องใส่น้ำตาลเยอะหน่อย

6. นำหมูกับเครื่องทุกอย่างมาผสมรวมกัน หมักทิ้งไว้แป๊บนึงก็พอแล้ว แต่ถ้าต้องการให้หมูนุ่ม ให้หมักกับน้ำมันหอยสักครึ่งช.ม.ก่อน แล้วค่อยใส่อย่างอื่นที่หลัง แต่ที่เราทำคือ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดดเลย เพราะถ้าหมักไว้นานเครื่องรวมกันแล้วจะเป็นน้ำ จะเสียความเข้มข้นตรงนั้นไป แค่เคล้าๆให้เข้ากันก็พอแล้ว

การตากแดด

ถ้าแดดจัด แดดแรง ตากแค่เที่ยงพอ ถ้าหมูบาง ไม่ต้องรอถึงเที่ยง เห็นหมาดก็เก็บได้เลย อย่าตากนาน เนื้อหมูจะแห้งเกินไป เมื่อนำไปทอด เนื้อหมูจะแห้งและแข็ง แต่ก็กินได้

การทอด
เวลาทอด ใช้น้ำมันนิดเดียวพอ ไม่ต้องทอดให้กรอบ ไฟธรรมดา ไม่ต้องแรง ไม่งั้นเนื้อหมูจะแข็ง
หมายเหตุ เรื่องเครื่องหมัก ใครชอบหวาน ก็ใส่น้ำตาลมากหน่อย ใครชอบเค้มก็น้ำปลามากหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น