วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ติ่มซำไข่เยี่ยวม้า


ติ่มซำไข่เยี่ยวม้า
วัตถุดิบ:--ไข่เยี่ยวม้า--
กุ้งสด 250 – 300 กรัม
มันหมูแข็งสับละเอียด 1/3 ถ้วย
รากผักชี 2- 3 ราก
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
กระเทียม 4-5 กลีบ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

--น้ำราดติ่มซำ--
น้ำซุป 2 ถ้วย
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (ลดปริมาณลงถ้าไม่ชอบหวาน)
แป้งมันเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ

- เตรียมทำน้ำราดติ่มซำไว้ก่อน โดยผสม น้ำซุป น้ำมันหอย และแป้งมัน น้ำตาล น้ำมันงารวมกัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้เข้ากันแล้วยกลง

- กุ้งล้างให้สะอาด แกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกสับหยาบๆ ไว้ รากผักชี กระเทียมโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด ผสมกับเนื้อกุ้งสับ มันหมูแข็ง นวดเข้าด้วยกัน จนเนื้อกุ้งที่ได้เริ่มเหนียว นำไปแช่ในตู้เย็นให้ส่วนผสมเย็นจัด จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ วางด้านบนด้วยไข่เยี่ยวม้าใส่เข่งสำหรับนึ่ง

- นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที จากนั้นตักน้ำราดติ่มซำราดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำไปนึ่งต่อประมาณ 2 - 3 นาที ยกลงพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น