วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดกิมจิ ม้วนสาหร่าย


ข้าวผัดกิมจิ ม้วนสาหร่าย

ส่วนผสม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
หอมใหญ่สับ ½ ถ้วย
แฮมหั่นเป็นเส้นยาว 1 ถ้วย
กิมจิผสมพริกแกงส้มหั่น 1 ถ้วย
พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวยผสมข้าวเหนียว 3 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส ½ ถ้วย
สาหร่ายโนริ
ไข่เจียวแผ่นบางตัดเป็นเส้น
หน่อไม้ฝรั่งลวก

วิธีทำ
1.ผัดกระเทียมกับน้ำมันจนหอม ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนใส ใส่แฮมลงไปผัดพอสุกแยกไว้
2.ใส่กิมจิผสมพริกแกงส้ม แล้วใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วย ซอสมะเขือเทศ เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น ซอสพริก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันงา งาคั่ว ต้นหอมหั่น ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้พอเย็น
3.แผ่สาหร่ายบนมู่ลี่ไม้ไผ่ เกลี่ยข้าวผัดให้หนาประมาณ ½ เซ็นติเมตร เว้นขอบไว้บ้าง ทามายองเนส วางแฮมที่ผัดไว้ หน่อไม้ฝรั่ง ไข่เจียว แล้วม้วนตรลบ คลี่ไม่ไผ่ออก
4.ตัดข้าวผัดกิมจิม้วนสาหร่ายเป็นแท่ง เสิร์ฟได้เลย

ข้าวผัดกิมจิปกติใช้ข้าวสวยหอมมะลิ แต่ข้าวผัดห่อสาหร่ายเติมข้าวเหนียวเพื่อให้ห่อง่ายขึ้น และมีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม เป็นข้าวห่อสาหร่ายที่ไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มใดๆ
*วิธีหุงข้าว ใช้ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วย ข้าวเหนียว ½ ถ้วย น้ำ 3 ½ ถ้วย
*กิมจิผสมพริกแกงส้ม ใช้กิมจิรสเผ็ดแทนได้ แล้วเติมพริกแดงตำละเอียด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น