วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ถั่วลันเตาผัดกุ้ง


ถั่วลันเตาผัดกุ้ง
กลางวันนี้ทำอะไรทานกันคะ วันนี้ทิพทำถั่วลันเตาผัดกุ้ง (แอบใส่ข้าวโพดอ่อน) ลงไปด้วย ผัดผักแบบง่ายๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ แบบนี้ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ค่ะ ใครที่ไม่ได้ทำอาหารกลางวันทานเอง ก็สามารถนำไปเป็นไอเดียสำหรับมื้อเย็นได้ค่ะ
วัตถุดิบ:1.ถั่วลันเตา
2.ข้าวโพดอ่อน (มีในตู้เย็น ใส่เพิ่มลงไป)
3.กุ้งสด
4.กระเทียมแกะเปลือกสับหยาบ
5.น้ำมันพืชสำหรับผัด

เครื่องปรุง:1.น้ำตาลทราย
2.ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา)
3.น้ำมันหอย
4.พริกไทย
ขั้นตอนการทำ

1.ถั่วลันเตาตัดขั้วและลอกเส้นข้างออก กระเทียมสับหยาบๆ ไว้
2.กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก จากนั้นต้มน้ำใส่หม้อ เติมเกลือเล็กน้อย
3.พอน้ำเดือดใส่ถั่วลันเตาลงไป ลวกพอให้มีสีเขียวเข้ม ช้อนขึ้นหรือเทน้ำออก แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัดสักพักแล้วตักขึ้น สะเด็ดน้ำไว้
4.ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงมาเจียวจนได้กลิ่นหอม ใส่กุ้งลงมาผัดจนสุก
5.เติมเครื่องปรุงต่างๆ ลงมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วลันเตาที่ลวกพอสุกไว้ (ข้าวโพดอ่อนที่หั่นไว้) ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น