วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ทำผักเสี้ยนดองกินเองง่ายๆ











ผักเสี้ยนดอง
เมื่อ 3 วันที่แล้ว เข้าสวนเดินดูผักรอบๆสวนว่ามีอะไรบ้าง ก็ไปเจอกับผักเสี้ยนที่ขึ้นเองไม่ได้ปลูก
สว่นตัวแล้วชอบต้นเล็กๆแบบนี้ค่ะ ไม่ชอบกิ่งใหญ่ๆ เพราะมันเหนียว
ต้นขนาดนี้กำลังดี ใครที่ยังไม่ได้ลอง "ท้าให้ลอง"ถอนขึ้นมาทั้งรากเลยนะค่ะ
*****
เก็บมาแล้วล้างให้สะอาด
*****
เทลงในอ่าง เปิดน้ำใส่ให้ท่วม แล้วล้างดินออกให้หมด ล้างหลายๆน้ำนะค่ะ เวลาทานจะได้ไม่เคี้ยวทราย เดี่ยวจะเสียรสชาติหมด
*****
เสร็จแล้ว นำมาใส่ชามใบใหญ่ๆ แล้วใส่เกลือไปประมาณ 2 อุ้งมือ ค่อยๆผสมเกลือให้เข้ากับผักเสี้ยน แล้วนวดบีบเบาๆ
*****
เมื่อเกลือผสมเข้ากับผักแล้วเรียบร้อยก็บีบคั้นเอาน้ำหืนออก เทน้ำหืนทิ้ง แล้วบีบให้แห้งสนิทเท่าที่จะทำได้
****
แล้วนำใส่ภาชนะขวดโหล ปิดฝาไว้ค้างคืน 1 คืนโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อผัก
*****
เช้ามาในวันรุ่งขึ้น นำน้ำซาวข้าว (น้ำล้างข้าว) มาเทใส่ลงไปให้ท่วมผัก กดผักลงให้จมน้ำ ปิดฝาให้สนิท ถ้าอยากทานเร็วๆ ก็นำกระปุกไปวางตากแดด วันเดียวก็เปรี้ยวแล้วค่ะ ทานได้เลย
*****
เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ ต้นอ่อนสามารถเคี้ยวกลืนได้เลยทั้งราก ไม่เหนียวดอง 3 วัน เปรี้ยวกำลังดี
*****
วันนี้ทานน้ำพริกกับผักเสี้ยนดอง หมูย่าง ต้มยำเห็ด 3 อย่าง โห กินข้าวจุกเลยค่ะ เอาพิซซ่ามาแลกก็ไม่ยอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น