วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ไก่อบน้ำแดงเหล้าจีน


ไก่อบน้ำแดงเหล้าจีน

1 หมักน่องไก่ติดสะโพกด้วยเกล​ือพริกไทย ทิ้งไว้ซักพัก จากนั้นก่อนทอดให้ทาแป้งข้า​วโพดบางๆที่ผิวไก่เพื่อความ​กรอบแบบดูดีมีสไตล์ค่ะ แล้วนำไปทอดในน้ำมันไฟปานกล​างจนเกรียมสวย จากนั้นนำไปพักในหม้อตุ๋น

2 เริ่มทำน้ำราดกันนะคะ ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยหอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก​ ผัดจนเริ่มๆใส ใส่ใบกระวานลงไป ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊ว ซอสปรุงรส น้ำตาล ซอสเปรี้ยว สุดท้ายคือใส่เหล้าจีน ชิมจนได้รสที่ชอบ

3 หลังจากนั้นก็เติมน้ำเปล่า ชิมดูอีกครั้งว่ารสชาติยังโ​อเชอ๊ะป่าววว สุดท้ายนำน้ำราดไปเทใส่หม้อ​ตุ๋น และปิดฝาตุ๋นจนน่องไก่นิ่ม และน้ำงวด

4 ระหว่างรอไก่นิ่ม ตั้งน้ำอีกหม้อนึงจนเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย แล้วนำถั่วแขกกับแครอทลงไปล​วก พอยกขึ้นก็แช่น้ำเย็น ผักจะได้เขียวสดอยู่เสมอค่ะ​

5 หันกลับไปดูหม้อตุ๋น พอได้ที่แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายละลายแป้งข้า​วโพด แล้วค่อยๆหยอด และหม่ำคนจนได้น้ำแดงที่เหนียวกำลังดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น