วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ติ่มซำบะหมี่หยก


ติ่มซำบะหมี่หยก
ไม่น่าเชื่อใช่ไหมว่า เส้นบะหมี่หยกก็นำมาทำติ่มซำได้ อร่อยซะด้วย แต่ต้องลวกพอสุกก่อนนะ
ไม่อย่างนั้นเส้นอาจแข็งเกินไปกินไม่อร่อยค่ะ
วัตถุดิบ:--ติ่มซำ
1.บะหมี่หยก ลวกพอสุก สะเด็ดน้ำพักไว้
2.กุ้งสด 250 – 300 กรัม
3.มันหมูแข็งสับละเอียด 1/3 ถ้วย
4.รากผักชี 2- 3 ราก
5.น้ำมันงา 1 ช้อนชา
6.กระเทียม 4-5 กลีบ
7.เกลือป่น ½ ช้อนชา

--น้ำราดติ่มซำ--
1.น้ำซุป 2 ถ้วย
2.น้ำมันงา 2 ช้อนชา
3.น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (ลดปริมาณลงถ้าไม่ชอบหวาน)
5.แป้งมันเล็กน้อย
6.ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
8.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

- เตรียมทำน้ำราดติ่มซำไว้ก่อน โดยผสม น้ำซุป น้ำมันหอย และแป้งมัน น้ำตาล น้ำมันงารวมกัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้เข้ากันแล้วยกลง

- กุ้งล้างให้สะอาด แกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกสับหยาบๆ ไว้ รากผักชี กระเทียมโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด ผสมกับเนื้อกุ้งสับ มันหมูแข็ง นวดเข้าด้วยกัน จนเนื้อกุ้งที่ได้เริ่มเหนียว นำไปแช่ในตู้เย็นให้ส่วนผสมเย็นจัด จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ห่อด้วยบะหมี่หยกที่เราลวกพอสุกไว้แล้วใส่เข่งสำหรับนึ่ง

- นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที จากนั้นตักน้ำราดติ่มซำราดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำไปนึ่งต่อประมาณ 2 - 3 นาที ยกลงพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น