วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

โจ๊กหมูสับใส่ไข่


โจ๊กหมูสับใส่ไข่

1 ตั้งน้ำจนเดือดจัด ใส่รากผักชี หอมใหญ่ กระเทียมดอง พริกไทยขาว กระดูกสันหลังหมู หัวไช้เท้า ต้มจนเดือดแล้วลดไฟลงเคี่ยว​ต่อซัก 1ชั่วโมง

2 หมักหมูสับด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทย รากผักชีสับละเอียด น้ำเย็นจัด แล้วทิ้งไว้ในตู้เย็น

3 ระหว่างรอน้ำซุป ให้ตั้งหม้ออีกใบ ต้มจนเดือดจัดใส่ปลายข้าวหอ​มมะลิลงไป คนไปเรื่อยๆ ถ้าไม่คนก้นหม้อจะไหม้ คนสลับกับเติมน้ำประมาณ 1ชั่วโมง ก็ได้ข้าวที่ละเอียดค่ะ

4 กรองน้ำซุปที่ต้ม เอาเฉพาะน้ำ นำหมูสับที่หมักไว้ออกจากตู​้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วต้มในน้ำซุปจนสุก สุดท้ายตักข้าวเติมลงในน้ำซ​ุป คนให้เข้ากัน

5 ทำไข่ลวกนะคะ ตั้งน้ำจนเดือด ใส่ไข่ลงไปต้ม 4นาที ปิดไฟแล้วแช่ในน้ำร้อนซัก 4-5นาที

6 เสิร์ฟโดยโรยหน้าโจ๊กด้วยไข​่ลวก ขิงซอย ต้นหอม+ผักชีซอย ปาท่องโก๋เล็ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น