วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หอยแครงลวกและน้ำจิ้มซีฟู้ด


หอยแครงลวกและน้ำจิ้มซีฟู้ด
หอยแครงลวกตัวใหญ่ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติจัดจ้านแค่ได้ยินชื่อเมนูนี้ก็น้ำลายไหลแล้ว
วันนี้เอาเคล็ดลับการลวกหอยแครงให้แกะง่ายมาฝากด้วยค่ะ

วัตถุดิบ:1. หอยแครง 1 กิโลกรัม
2. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด (เผ็ดมากน้อยปรับปริมาณตามชอบ)
3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. มะนาว 1 ลูก
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
7.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. หอยแครงนำมาล้างทำความสะอาด
2. ต้มน้ำจนเดือดพอประมาณใส่น้ำส้มสายชูลงไป ใส่หอยลงไปลวกจนสุก (สุกมากน้อยแล้วแต่ชอบ)
3. นำหอยที่ได้มาแช่ในน้ำเย็น จากนั้นตักขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำ
4. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยนำพริกขี้หนู กระเทียมมาโขลกเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลชิมรสตามชอบ
5. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด

เคล็ดลับ: การใส่น้ำส้มสายชูลงไป ทำให้หอยแครงนั้นแกะง่ายค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น