วันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

สลัดข้าวสไตล์อิตาเลี่ยน









สลัดข้าวสไตล์อิตาเลี่ยน
วิธีทำ
หุงข้าวโดยใช้เตาแก๊ส
นำข้าวใส่กระทะ เติมน้ำเปล่า ใช้ไฟปานกลาง
เมื่อข้าวเริ่มสุก เติมหญ้าฝรั่นลงไป คลุกเคล้าจนข้าวเป็นสีเหลือง
ตั้งพักไว้จนเย็น

เมื่อข้าวเย็นได้ที่ จึงนำส่วนผสมที่เหลือลงไปผสม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ระวังอย่าให้ข้าวเละ
เสิร์ฟทานเป็นอาหารคอร์สแรก (Primo)


มาดูภาพกันค่ะ
เตรียมส่วนผสม หั่นพริกหวานเป็นชิ้นเล็กๆ
หั่นมะกอกเทศเป็นแว่นๆ หัวหอมเล็กไม่ต้องทำอะไรเพราะขนาดเล็กอยู่แล้ว
ถั่วลันเตาใช้ที่สุกแล้ว หรือซื้อแบบแช่ในน้ำเกลือสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ

ชีส Fontina กับ แฮม Prosciuto Cotto
หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

ปรุงข้าวด้วยเตาแก๊ส ในกระทะใบใหญ่ ค่อยๆ เต็มน้ำเมื่อน้ำแห้ง
พอข้าวเริ่มสุก เติมผงหญ้าฝรั่น Saffron ลงไป จะได้สีเหลืองเข้ม
จากนั้นพักข้าวไว้ให้เย็น (ประมาณ 1 ชั่วโมง)

เมื่อข้าวเย็นได้ที่แล้ว จึงเติมส่วนผสมที่เหลือลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ระวังอย่าให้ข้าวเละ

พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

Insalata di riso giallo
อิน-ซา-ลา-ตะ, ดิ, ริ-โซ, จาล-โล
ถือเป็นอาหารสำหรับคนอิตาเลี่ยนในช่วงหน้าร้อน
หลายบ้านเปลี่ยนจากรีซ๊อตโต้ (ข้าวปรุงร้อนๆ)
มาทานสลัดข้าวแบบเย็นๆ

สามารถใส่ส่วนประกอบเพิ่มเติมที่ชอบได้นะคะ
ส่วนประกอบหลายอย่างขายสำเร็จรูปในขวดโหลใหญ่ๆ
เช่น อาร์ติโชก, เห็ดแชมปิญญอง, แตงกวาดองลูกเล็ก,
มะกอกเทศสีดำ, ปลาแอนโชวี่ ฯลฯ
ที่มาจาก diamondsky

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น