วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

อาหารพื้นบ้านทางอิสานบ้านเฮาเอามาฝากคือเก่า







สำบายดีพี่น้อง
มื้อนี้มีเมนูอาหารพื้นบ้านทางอิสานบ้านเฮาเอามาฝากคือเก่า
บ่สาธยายหลายควม เริ่มเข้าครัวกันเลยหลังจากที่ไป หย่างตลาดยามแลงๆมาได้ไก่บ้านมา
ล้างน้ำทำความสะอาด ขอลัดขั้นตอนการคัวไก่(เพื่อความสบายใจของคนที่รักษาศีลห้า)ขออภัยและขอบคุณเผิ่นแล้วละน้องไก่กะดาย
ผักหอมและเครื่องปรุง ครับ (ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่าอ่อน)
ตั้งหม้อใส่น้ำพอเอ๊าะเจ๊าะ เพื่อซดน้ำแล้วก่ะ ทุบตะไคร้ ฝานข่าอ่อนเป็นแว่นๆ โยนลงใส่หม้อ
พร้อมๆกับเกลือปรุงรสเพื่อความกลมกล่อม
พอหม้อน้ำเดือด ก็เชิญน้องไก่ลงเล่นน้ำ อิอิ แล้วก็ปรุงรส แล้วก่ะปิดฝาหม้อจักคาว หม้อเดือดแล้ว ก่ะหยุ๋มผักใส่กันเมิ้ดเลยละ ปิดฝาหม้ออีกรอบ นับ 1-10 ในใจ ซิมรสชาตเบื้องต้น ผลที่ได้ ปรากฏว่าแซบ ครับ
ตักใส่ถ้วยเสริ์ฟทันที เพราะหิวข้าวจนตาลาย มื้อนี้ตะลอนทัวร์ไปทำธุระในเมืองจนบ่ได้กินข้าวเที่ยง สิกินกะพอกะเทินรวบยอดไปเป็นอาหารแลง พานะ มาบัดนิ พี่น้อง กินข่าวนำกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น