วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกเผา





น้ำพริกเผา
เครื่องปรุง

หอมหัวแดงปอกเปลือกหั่น 1 ถ้วย(ยิ่งหอมเยอะยิ่งดี)
กระเทียมปอกเปลือกหั่น 1 ถ้วย
พริกแห้งถ้าชอบเผ็ดก็ 1 ถ้วย ถ้าไม่เผ็ดก็ลดลง
กุ้งแห้ง,ปลาแห้งรวยก็ใส่ 1 ถ้วย(ไม่ใส่ก็ได้)
กะปิ 2 ช้อน

ของพวกนี้เอาทอดให้กรอบให้หอมจะได้โขลกง่าย หอมกะกระเทียมทอดกว่าจะกรอบเลยหั่นตากแห้งก่อนซะเลย กะปิก็ทอดพอหอม พริกทอดให้ไหม้หน่อยจะหอมมากขึ้น

วิธีทำ

น้ำมะขามเปียกกะน้ำตาล1ถ้วย
ทอดเสร็จก็เอามาโขลก หรือปั่นแล้วแต่สะดวก
ถ้าใช้เครื่องปั่นต้องใส่น้ำมะขามเปียกไปด้วย
แล้วก็เอาไปผัดใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ออกรสเปรี้ยวหวานจะอร่อย
(จะใส่ปลาแห้งโขก เห็ดหอมบด ก็น่าจะเวิร์คนะ)
ชอบแบบน้ำเยอะๆเลยเหลวใส่น้ำมะขามเปียกเยอะ เอามากินคลุกกะข้าวก็อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น