วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ต้มกระเพาะหมู


ต้มกระเพาะหมู
เย็นนี้ทำต้มกระเพาะหมูกินกันไหมเอ๋ย เตรียมทำไว้ตั้งแต่ช่วงเช้าแล้วค่ะ เพราะเมนูนี้ค่อนข้างจะใช้เวลานาน
เพราะต้องล้างกระเพาะหมูให้สะอาดต้มจนเปื่อยดี กินกับข้าวสวยร้อนๆ เพิ่มความแซ่บสักหน่อยด้วยพริกน้ำส้ม

วัตถุดิบ:1. กระเพาะหมู 1 ลูก
2. พริกไทยเม็ด (ดำ) 1/3 ถ้วย
3. น้ำซุป 4-5 ถ้วย
4. ซีอิ๊วขาว 4 - 5 ชต.
5. ผักชี 2 ต้น
6. รากผักชี 4 - 5 ราก
7. เกลือ
8. น้ำส้มสาบชู

ขั้นตอนการทำ

1. ต้มน้ำจนเดือด ใส่กระเพาะหมูลงไปต้มประมาณ 5 นาที นำขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นสักพัก จากนั้นใช้มีดขูด ตัดเอาส่วนที่สกปรก หรือไขมันหนาๆ ออกค่ะ
2. จากนั้นเพื่อดับกลิ่นคาวของกระเพาะหมูให้ใส่กระเพาะหมูในกะละมัง เทเกลือใส่ลงไปตามด้วยน้ำส้มสายชู ทำทั้งสองด้านของกระเพาะหมู กลับด้านออกมา
3. นำรากผักชีและพริกไทยดำบุบ ยัดใส่ในกระเพาะหมู จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้เสียบลูกชิ้น เสียบเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องเทศที่เราใส่เข้าไปหลุดออกมา เตรียมต้มน้ำจนเดือดใส่กระเพาะหมูลงไปต้ม เบาเป็นไฟอ่อนแล้วต้มจนกระเพาะหมูเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง
4. กระเพาะหมูที่ต้มจนเปื่อยดีแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นใส่น้ำซุปลงในหม้อ ใส่กระเพาะหมูที่หั่นไว้แล้วลงไป ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย รอจนน้ำซุปเดือด ตักใส่ชามโรยด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น