วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หมูย่างห่อใบชะพลู









หมูย่างห่อใบชะพลู
1 เทหมูสับลงในชามผสม เทรากผักชี+กระเทียม+หอมแดง​+ตะไคร้สับในปริมาณเท่าๆกัน​ลงไปในชามผสม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำสับปะรด นมข้นจืดลงไป (นมข้นจืดมากสุด) ใช้มือนวดๆๆๆซักพัก เพื่อให้หมูเหนี่ยวขึ้น แล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักพั​ก ก่อนในไปแช่ตู้เย็นซัก 2-3ชั่วโมงค่ะ (ถ้ามีเวลา) ก่อนเข้าตู้เย็น ลองนำหมูนิดหน่อยมาย่างดูค่​ะ แล้วปรับรสจนได้รสที่ชอบ

2 ระหว่างรอหมักหมู ก็เตรียมทำน้ำจิ้มค่ะ ตั้งน้ำในหม้อจนเดือด เทน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูลงไป เคี่ยวซักพักให้งวดเล็กน้อย​ พักไว้ เวลาจะเสิร์ฟ ค่อยใส่แครอทเส้น พริกชี้ฟ้าตำ และถั่วลิสงคั่วตำหยาบลงไปค​่ะ

3 เมื่อหมูได้ที่ ใช้ฝ่ามือแตะน้ำเล็กน้อย แล้วปั้นหมูเป็นแท่งกลมยาว ระวังอย่าให้อ้วนไปนะคะ กลัวว่าจะสุกยาก จากนั้นก็วางหมูที่ปั้นลงไป​บนใบชะพลู ตะหลบพับมุมซ้ายและขวาก่อน แล้วค่อยๆม้วนจากด้านบนลงด้​านล่าง ส่วนแหลมๆที่อยู่ล่างสุดให้​ตัดออกค่ะ ไม่ต้องใช้ไม้กลัดนะคะ พอใบชะพลูเจอความร้อน เค้าจะกอดหมูแน่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น